DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thử nghiệm hệ thống phòng không S-400

Nguyễn Phương (Theo Aljazeera)
17-10-2020 10:53
Kinhtedothi - Ngày 16/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên thử nghiệm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới nhất của Nga, động thái có thể leo thang quan hệ căng thẳng với Mỹ.
Tin liên quan
Nhiều báo cáo ngày 16/10 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên thử nghiệm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga chế tạo trong cuộc tập trận gần TP Sinop ở miền Bắc nước này.
Dựa trên những hình ảnh được Reuters đăng tải, có thể thấy cách một tên lửa phòng không dẫn đường bay lên không trung vài km - điều này có thể được quan sát từ khoảng cách vài chục km. Hình ành trích từ video được quay tại TP Sinop hôm thứ Sáu cho thấy một cột khói hẹp bốc cao.
Nhiều báo cáo cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/10 đã lần đầu tiên thử nghiệm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga chế tạo.
Nhà phân tích quốc phòng Turan Oguz nói với Reuters rằng đánh giá sơ bộ về màu sắc, cường độ, góc độ và đường bay của cột khói trong video trùng khớp với hệ thống tên lửa phòng không S-400.
Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ thử nghiệm hệ thống này trong tuần này, sau khi đưa ra thông báo cảnh báo tàu thuyền và máy bay tránh khu vực tại Biển Đen.
Kênh truyền hình Haber cũng đưa tin về cuộc thử nghiệm trên trang web hôm 16/10. Các hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ khác cũng đưa tin liên quan đến việc thử nghiệm vũ khí tối tân này.
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không phủ nhận hay xác nhận việc bắn thử hệ thống tên lửa phòng không S-400.
Các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 có thể khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ leo thang căng thẳng khi Washington vốn phản đối gay gắt việc Ankara mua vũ khí từ Moscow với lý do ảnh hưởng đến các hệ thống phòng thủ chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Năm ngoái, chính quyền Washington đã phản ứng việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 bằng việc đình chỉ chương trình sản xuất máy bay F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa trừng phạt.
Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/10 khẳng định Washington đã bày tỏ quan điểm với các lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng thương vụ mua các hệ thống vũ khí của Nga như S-400  là không thể chấp nhận được, đồng thời cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng” đối với mối quan hệ an ninh song phương nếu Ankara kích hoạt hệ thống S-400.
Tuyên bố của người phát ngôn của bộ trên, bà Morgan Ortagus nêu rõ: “Nếu được xác nhận, chúng tôi sẽ lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất rằng vụ phóng thử S-400 không phù hợp với trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ trong vai trò của một đồng minh thuộc NATO và đối tác chiến lược của Mỹ”
Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 với Nga vào năm 2017. Đợt bàn giao 4 hệ thống phòng không S-400 đầu tiên, trị giá 2,5 tỷ USD, đã được thực hiện vào tháng 7 năm ngoái.
Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc lại rằng hệ thống S-400 do Nga sản xuất không thể được tích hợp vào hệ thống phòng không và tên lửa của NATO./.