DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
19-10-2019 09:22
Kinhtedothi - Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có 12 chốt quân sự tại khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria.
Tin liên quan
Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 18/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ lập 12 chốt giám sát tại “vùng an toàn” mà nước này đang hối thúc người Kurd rời khỏi ở Bắc Syria.
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ lập 12 chốt quân sự tại Syria. Ảnh: Tass
"Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar sáng nay và ông cho biết thỏa thuận tạm đình chỉ Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria đang được thực hiện mà không gặp vấn đề gì", ông Erdogan khẳng định.
Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ có 12 trạm quan sát trong khu vực xuống thang Idlib ở Syria. Theo ông Erdogan, Ankara đã chiếm lại 1.300 km2 tại khu vực đông bắc Syria từ  lực lượng phiến quân người Kurd.
Trước đó, ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận đình chỉ hoạt động quân sự tại miền Bắc Syria. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngưng chiến dịch ở Bắc Syria trong 120 giờ để người Kurd rút khỏi khu vực dài 480km, sâu 30km vào lãnh thổ Syria, đúng theo đề xuất ban đầu của Ankara về một "vùng đệm an toàn" mà nước này và Mỹ không thể thiết lập theo thoả thuận đạt được hồi tháng 8.
Động thái trên được đưa ra sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Thổ Nhĩ Kỳ và gặp mặt Tổng thống Erdogan theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hối thúc ông Erdogan dừng tấn công người Kurd.
Cả Mỹ và người Kurd đều hoan nghênh bước đi trên của Thổ Nhĩ Kỳ, song gọi đó là một lệnh ngừng bắn. Các nhóm dân quân người Kurd cùng ngày thông báo sẽ tuân thủ lệnh này, dù hai bên vẫn có một số vụ đụng độ nhỏ.
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 mở chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" chống dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Ankara coi là khủng bố, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt hiện diện quân sự ở Syria.
Tổng thống Syria Bashar Assad hôm 18/10 tuyên bố rằng, về mặt luật pháp quốc tế, cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự xâm lược” và người dân Syria có quyền hợp pháp để chống lại việc chiếm đóng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng lãnh thổ của Damascus./.