DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga xúc tiến mua thêm “rồng lửa” S-400 mặc Mỹ đe dọa trừng phạt

Nguyễn Phương (Theo Dailysabah)
07-12-2019 08:53
Kinhtedothi - Theo hãng tin Interfax, Ankara và Moscow đang đàm phán mua tiếp hệ thống phòng không S-400 giữa lúc Mỹ đang cảnh báo áp lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin liên quan
Interfax hôm 6/12 cho biết một quan chức quốc phòng cấo cao Nga tiết lộ Ankara và Moscow đang đàm phán mua tiếp hệ thống phòng không hiện đại S-400.
Theo quan chức này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng có thể chốt thương vụ S-400 mới trong nửa đầu năm 2020, sau khi Ankara giải quyết hoàn toàn các lo ngại của Washington. “Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này. Điều quan trọng hơn cả là hai bên đều có ý định tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này”, hãng tin Interfax trích phát biểu của  ông Dmitry Shugaev, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga, hôm 6/12 cho biết.
 Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thảo luận mua thêm S-400 của Nga mặc Mỹ nổi giận.
Trước đó, Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Alexander Mikheev ngày 26/11 cũng tiết lộ với hãng tin RIA rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực thảo luận về việc mua thêm một số  hệ thống phòng khôngS-400.
Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 4/12 nói rằng Washington sẽ tiếp tục cố gắng thuyết phục Ankara từ bỏ hệ thống phòng không S-400.
Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách, John Rood cho biết Washington sẽ đối thoại với Ankara để giải quyết vấn đề này.
Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và NATO đang trải qua giai đoạn căng thẳng khi Ankara đặt mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Mỹ nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng “Rồng lửa” S-400 của Nga không phù hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO, đồng thời tạo ra mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.
Bất chấp cảnh báo trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga hồi tháng 7. Đáp lại, Washington loại Ankara khỏi chương trình F-35, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ vừa là bên tham gia sản xuất, vừa là khách hàng mua dòng máy bay chiến đấu tối tân này.
Việc Ankara - một thành viên của NATO do Washington dẫn dắt, lại đi mua vũ khí của Moscow đã khiến Mỹ "nóng mặt".
Người Mỹ lo ngại một khi S-400 được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO, các bí mật quân sự của phương Tây sẽ bị Nga nắm được giữa lúc quan hệ giữa hai bên luôn âm ỉ căng thẳng.
Mỹ hiện đang cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ S-400, thậm chí đe dọa trừng phạt nhưng có vẻ như không thể lay chuyển được Ankara./.