DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt

Nguyễn Phương (Theo Theguardian)
14-01-2019 22:46
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đáp trả cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới người Kurd tại Syria, nói rằng Ankara sẽ không để đồng minh NATO bắt nạt.
Tin liên quan
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng chỉ trích lời đe dọa của Tổng thống Mỹ liên quan đến vấn đề người Kurd tai Syria. 
Phát biểu trực tiếp trên truyền hình tại Ankara hôm 14/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ vì đã sử dụng kênh Twitter để bình luận về các vấn đề ngoại giao nhạy cảm. “Các đối tác chiến lược và là đồng minh của nhau không nên tổ chức các cuộc thảo luận qua trang Twitter, phương tiện truyền thông xã hội”, ông Cavusoglu nói với các phóng viên.
Phản ứng trước lời đe dọa của Tổng thống Trump sẽ “trừng phạt” kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tấn công lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố rằng Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt.
Trước đó, hôm 13/1, ông Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ nên lường trước hậu quả về kinh tế nếu Ankara dám tấn công đồng minh người Kurd của Washington sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.
"Bắt đầu rút quân khỏi Syria... Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị tàn phá về kinh tế nếu tấn công người Kurd", Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Tổng thống Trump cũng hồi thúc Thổ Nhĩ Kỳ lập vùng an toàn có phạm vi khoảng 32km ở Syria. Tuy nhiên, ông Trump không nêu chi tiết vị trí của vùng đêm này, những bên nào thực thi hoặc chịu chi phí cho khu vực này.
Ngay sau đó, ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đáp trả mạnh mẽ tuyên bố của ông Trump rằng động thái của Mỹ là “sai lầm chết người” và cáo buộc Mỹ ủng hộ tổ chức khủng bố (lực lượng dân quân người Kurd bị Ankara coi là khủng bố).
Trong khi đó, phát biểu tại Riyadh ngày 14/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cảnh báo mới nhất của ông Trump với Thổ Nhĩ Kỳ không làm thay đổi kế hoạch rút quân hoàn toàn của Mỹ khỏi Syria cũng như việc bàn giao trách nhiệm tiêu diệt nhóm khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Sự hỗ trợ của Mỹ đối với các chiến binh người Kurd, những người đã chiến đấu chống lại nhóm khủng bố IS ở Syria, là vấn đề mâu thuẫn chính trong mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO.
Vấn đề mâu thuẫn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang kể từ khi ông Trump tuyên bố chiến thắng IS và thông báo việc rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria, đồng thời Washington liên tục cảnh báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không được phép tàn sát các chiến binh người Kurd.