DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối mạnh mẽ quyết định trừng phạt của Mỹ với 2 bộ trưởng

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
02-08-2018 14:48
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã “lên án” quyết định của Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt 2 bộ trưởng nước này và kêu gọi Washington hủy bỏ quyết định này.
Tin liên quan
Ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ “trả đũa” lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 2 Bộ trưởng nước này liên quan vụ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson.
Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ “lên án” quyết định của Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt nói trên và kêu gọi Washington hủy bỏ quyết định này. Trong tuyên bố, Bộ trên nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ đáp trả không chậm trễ đối với hành động gây hấn của Mỹ”.
 
 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. 
"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Mỹ rút lại quyết định sai lầm này", hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định trừng phạt của Mỹ thể hiện một "thái độ thù địch", làm tổn hại những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên.
Trước đó cùng ngày,  Bộ Tài chính Mỹ thông báo 2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức chịu trách nhiệm bắt và giam giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson. 
Trong khi đó, ngày 2/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ có cuộc họp tại Singapore để thảo luận về việc giam giữ linh mục Andrew Brunson.
"Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm hôm 1/8 bàn về việc bắt giữ linh mục Andrew Brunson nói riêng, các công dân Mỹ và nhân viên ngoại giao khác", bà Nauert nói. "Chúng tôi vẫn đang theo đuổi một giải pháp ngoại giao"
Linh mục Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thị trấn Aliaga,TP Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ và bị đưa ra xét xử sau hơn 1 năm rưỡi bị giam giữ.
Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc linh mục Brunson giúp đỡ tổ chức của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật mà chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành năm 2016 và hiện sống lưu vong ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Brunson phủ nhận mọi cáo buộc.
Trong một diễn biến mới nhất, ngày 31/7, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã thả linh mục Brunson và chuyển sang chế độ quản thúc tại gia.