DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ phản pháo việc Quốc hội Mỹ tung “đòn” trừng phạt vì mua hệ thống S-400

Nguyễn Phương (Theo Aljazeera)
12-12-2019 18:41
Kinhtedothi - Ankara nói rằng việc Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt liên quan đến S-400 và cuộc chiến ở Syria là “một biểu hiện của sự thiếu tôn trọng”.
Tin liên quan
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/12 lên án các thượng nghị sĩ Mỹ sau khi họ ủng hộ dự luật áp trừng phạt Ankara liên quan đến thực hiện chiến dịch quân sự ở miền  Bắc Syria và hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Với tỉ lệ 18 phiếu thuận/4 phiếu chống, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa dẫn đầu đã bỏ phiếu thông qua “Đạo luật Tăng cường an ninh quốc gia Mỹ và ngăn sự trỗi dậy của IS 2019”.
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đây là hành động mới nhất nhằm hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải có biện pháp cứng rắn hơn với Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ mô tả những sáng kiến mới nhất của Quốc hội Mỹ “biểu hiện mới của sự thiếu tôn trọng đối với các quyết định chủ quyền liên quan tới an ninh quốc gia của họ” và kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động theo lẽ phải.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Những sáng kiến này không có bất kỳ chức năng nào ngoài làm tổn hại quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ”.
“Có thể hiểu rằng các thành viên của Quốc hội Mỹ đã nhắm mắt, bịt tai trước sự thật” - người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho hay.
Bất chấp việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa có chuyến thăm Nhà Trắng,Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ liên quan đến việc hợp đồng mua S-400 và nói rằng các hình phạt kinh tế sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai hệ thống phòng không của Nga.
Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cùng với Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menende là nhà tài trợ chính cho dự luật. “Giờ là lúc Thượng viện gặp nhau và nắm lấy cơ hội này thay đổi hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ” - ông Risch nói.
Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Cộng hòa khác Rand Paul đã phản đối việc thông qua dự luật trừng phạt Ankara. Ông Paul cho rằng dự luật sẽ làm suy yếu quyền lực của Tổng thống Mỹ và có thể khiến việc đàm phán với ông Erdogan khó khăn hơn về các vấn đề như việc đồng minh trong NATO mua hệ thống tên lửa và cuộc chiến ở Syria