DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ trừng phạt vì mua S400 của Nga

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
14-06-2019 21:40
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ trả đũa nếu Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt Ankara về quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Tin liên quan
Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang trong những tháng gần đây liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Chính quyền Washington cho rằng, việc làm này đã khiến Mỹ phải áp đặt lệnh trừng phạt và gửi thư cảnh báo rằng Ankara sẽ bị rút ra khỏi chương trình sản xuất máy bay phản lực F-35 của Mỹ.
Căng thẳng giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang trong những tháng gần đây liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Bộ trưởng Ngoại giaoThổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 14/6 cho biết, nước này sẽ trả đũa nếu Mỹ thực thi lệnh trừng phạt đối với Ankara liên quan đến việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.
“Một quốc gia không có quyền ban bố hướng dẫn cho nước khác cần hành động như thế nào. Mỹ nên từ bỏ lối hành xử đang làm mọi người lo ngại. Việc này sẽ đi xa đến đâu? Nếu Mỹ tiến hành bước đi chống chúng tôi, chúng tôi buộc phải làm điều tương tự. Chắc chắn là sẽ không ai chịu im lặng nhìn người Mỹ thao túng”, Ngoại trưởng tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của NTV.
Trước đó, ông Cavusoglu nói rằng "không ai" có thể đưa ra tối hậu thư đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chính sách của Ankara.
Những tuyên bố trên được Ngoại trưởng Cavusoglu được đưa ra ngay sau khi người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin chỉ trích lá thư của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gửi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có nội dung đe dọa để loại bỏ Ankara khỏi chương trình huấn luyện phi công F-35 liên quan đến thỏa thuận S-400.
Như tin đưa trước đây của tạp chí Foreign Policy dẫn nguồn từ bức thư ngày 6/6 mà quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc Patrick Shanahan gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, nói rằng các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang học điều khiển F-35 cần rời Mỹ trước ngày 31/7 tới, và Washington sẽ không nhận đào tạo phi công mới.
Trước đó Ankara nhấn mạnh rằng sẽ không từ chối mua S-400, và lô đầu tiên hệ thống tên lửa loại này cần được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 tới.
Mỹ tuyên bố rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đe dọa trừng phạt Ankara nếu quyết định mua và nhiều lần khẳng định phía Mỹ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Vào cuối tháng 5 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gât ra "hậu quả rõ ràng và rất nghiêm trọng".
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD từ tháng 12/2017. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc chuyển giao đợt đầu tiên hệ thống tên lửa S-400 được ấn định vào tháng 7/2019 theo đúng kế hoạch./.