Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thổ Nhĩ Kỳ quyết xóa sổ khủng bố tại biên giới với Syia

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ tiêu diệt toàn bộ lực lượng khủng bố ở Syria sau khi Mỹ không phản đối chiến dịch của Ankara.
"Kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bùng phát, Thổ Nhĩ Kỳ luôn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Damascus và sẽ tiếp tục hành động như vậy. Chúng tôi sẽ quyết xóa sổ các phần tử khủng bố khỏi khu vực này", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu viết trên Twitter hôm 7/10.
Ngoại trưởng Cavusoglu cũng nhấn mạnh Ankara sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình và ổn định ở Syria.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
Tuyên bố được Cavusoglu đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đe dọa phát động một chiến dịch quân sự đơn phương vào miền bắc Syria để đẩy lùi lực lượng Bảo vệ dân quân người Kurd (YPG) ra khỏi biên giới phía nam của nước này.
Trước đó, hôm 6/10 Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã có cuộc điện đàm trao đổi về việc thiết lập "vùng an toàn" tại vùng phía đông sông Euphrates, đông bắc Syria.
Theo Tổng thống Erdoğan, việc hình thành “vùng an toàn” là điều cần thiết để loại bỏ mối đe dọa khủng bố từ lực lượng Công nhân người Kurd (PKK) và YPG, đồng thời giúp người dân Syria đang phải tị nạn trở về an toàn.
Tổng thống Erdoğan cho biết chiến dịch quân sự của Ankara tại khu vực trên có thể "xảy ra vào bất kỳ đêm nào mà không có cảnh báo".
Tại miền bắc Syria, các cố vấn quân sự và đặc nhiệm Mỹ cũng bắt đầu rút khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tuyên bố của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết hôm 7/10.
Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ không can dự hay hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, đồng thời sẽ không còn hiện diện tại khu vực này.
Trong một tuyên bố ngày 6/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định quân đội Mỹ đã xóa sổ "Vương quốc Hồi giáo" của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực này. Từ thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có trách nhiệm xử lý các tay súng IS bắt giữ được tại đây trong hai năm qua và hiện do lực lượng người Kurd quản lý.
SDF có thành phần nòng cốt là lực lượng YPG, được coi là đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng nhiều lần bày tỏ lo ngại trước sự hiện diện của YPG tại Syria, vốn bị Ankara coi là một nhánh của tổ chức 'khủng bố" PKK.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ