DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư "rắn" với Mỹ nếu trừng phạt mua S-400 từ Nga

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
27-07-2019 08:59
Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Ankara có thể xem xét lại việc mua máy bay Boeing của Mỹ nếu bị Washington áp trừng phạt.
Tin liên quan
Tổng thống Erdogan hôm 26/7 ra tối hậu thư với Mỹ về việc có thể xem xét lại hợp đồng cung cấp máy bay Boeing của Mỹ cho hãng hàng không Turkish Airlines nếu chính quyến Tổng thống Donald Trump trừng phạt việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
“Chúng tôi đang mua máy bay Boeing tiên tiến Chúng tôi là những khách hàng tốt nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy, chúng tôi sẽ phải xét lại vấn đề này”, ông Erdogan tuyên bố tại Ankara hôm 26/7.
 Nga vừa hoàn thành việc chuyển giao lô đầu tiên của hợp đồng mua S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuyên bố trên được Tổng thống Erdogan đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang xấu đi sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa Nga và một số vụ việc khác.
Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Osaka, Nhật Bản, ông Erdogan cũng đã nhắc nhở Tổng thống Mỹ Donald Trump về các đơn đặt hàng 100 máy bay Boeing cho hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ - đơn vị mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu 49% cổ phần.
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết thực hiện hợp đồng đặt mua hệ thống tên lửa S-400 sản xuất tại Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ và một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng không và tên lửa của NATO.
Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Mỹ đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ về việc không thể chấp nhận việc đưa vào sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ông Pompeo cũng một lần nữa đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ này.
Trả lời phỏng vấn kênh Bloomberg hôm 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố: "Chúng tôi có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến hợp đồng này, song nói một cách thẳng thắn thì chúng tôi thực sự không muốn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa vào vận hành hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất”.
Nga hôm 25/7 thông báo đã hoàn thành giai đoạn một việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố quân đội nước này sẽ bắt đầu vận hành hoạt động hệ thống S-400 từ tháng 4/2020.