DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét mua tên lửa Patriot để "xoa dịu” Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
14-09-2019 16:33
Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ thảo luận mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot với ông Trump tại cuộc họp Liên Hợp quốc vào tuần tới.
Tin liên quan
Việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 bắt đầu nhận bàn giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga đã làm gia tăng khả năng chính quyền Washington trừng phạt Ankara. Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố cũng khẳng định đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Công ty Raytheon của Mỹ sản xuất cho Ankara được đưa ra trước đó đã hết hiệu lực.
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ thảo luận với với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua các tên lửa Patriot.
Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa nói rằng, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump 2 tuần trước, ông đã thảo luận với ông Trump về việc mua hệ thống tên lửa của Mỹ và 2 bên sẽ tiếp tục việc thảo luận này khi gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc sẽ khai mạc vào tuần tới.
“Tôi đã nói rằng dù chúng tôi đã mua các hệ thống S-400 nhưng chúng tôi có thể mua từ Mỹ một số lượng nhất định các hệ thống phòngkhong Patriot”, ông Erdogan khẳng định hôm 13/9.
Tổng thống Erdogan lưu ý thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải xem các điều kiện ít nhất là phù hợp với hệ thống S-400, đồng thời đề cập đến khả năng sản xuất chung và các điều khoản cho vay thuận lợi. 
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng quan hệ cá nhân với Tổng thống Trump sẽ giúp giải quyết căng thẳng quanh thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Mỹ liên tục phản đối thương vụ, cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không NATO, cũng như nghiên cứu tiêm kích tàng hình F-35 để nắm thông tin tác chiến bí mật, xóa bỏ ưu thế của chiến đấu cơ đắt nhất thế giới.
Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Mỹ đã rút lại đề xuất bán các hệ thống phòng không Patriot với tổng trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi gạt nước này khỏi chương trình siêu tiêm kích F-35 và từ chối bàn giao 105 chiếc F-35A theo thỏa thuận đã ký. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ mua thêm tên lửa S-400, để ngỏ khả năng mua tiêm kích tàng hình Su-57 cùng chiến đấu cơ đa năng Su-35S và MiG-35 để thay thế F-35A./.