DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thông tin “sốc” về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
01-11-2018 07:43
Kinhtedothi - Văn phòng công tố viên Istanbul ngày 31/10 cho biết nhà báo Jamal Khashoggi bị siết cổ đến chết sau khi vừa bước vào lãnh sự quán và thi thể của ông cũng đã bị chia nhỏ để phi tang.
Tin liên quan
Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng một phần của vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước.
"Theo kế hoạch định sẵn của kẻ chủ mưu, ông Khashoggi đã bị siết cổ đến chết ngay sau khi ông bước vào Lãnh sự quán, sau đó cơ thể của ông đã bị chia nhỏ để phi tang”, thông báo của văn phòng công tố Istanbul cho biết.
 Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin gây chấn động về vụ nhà báo Khashoggi.
Theo thông báo cùng ngày, Trưởng công tố Ả Rập Saudi Saud al-Mojeb đã đến Istanbul hôm 28/10 và đã có 2 cuộc thảo luận với Trưởng Công tố Istanbul, ông Irfan Fidan, song không đạt được kết quả cụ thể về vụ việc này.
Trước đó, tờ Hurriyet đưa tin rằng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ "một sự ngờ vực sâu sắc" đối với Al Mojeb khi ông từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến nơi giấu xác nhà báo Khashoggi.
Thông báo trên là sự xác nhận công khai đầu tiên của một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ về vụ sát hại nhà báo Khashoggi sau khi ông đến Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul hôm 2/10 vừa qua.
Cái chết của Khashoggi đã leo thang thành một vụ khủng hoảng đối với nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Ả Rập Saudi lúc đầu phủ nhận họ biết về việc Khashoggi đột nhiên biến mất cách đây 4 tuần cũng như phủ nhận vai trò của họ trong một vụ việc như thế.
Trong tuần trước, ông Mojeb đã phủ định các tuyên bố trước đây của Ả Rập Saudi, đồng thời tuyên bố rằng vụ sát hại ông  Khashoggi đã được dàn dựng từ trước.
Phía Riyadh cho hay, họ đã bắt giữ 18 người, bao gồm một biệt đội được gửi tới Istanbul ngay trước khi ông Khashoggi biến mất, tuy nhiên họ bác đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ những nghi phạm này.