Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không thể từ bỏ "rồng lửa" S-400 của Nga

Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/11 khẳng định, Ankara sẽ không hủy hợp đồng mua S-400 của Nga ngay cả khi nước này đặt hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.
Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 7 vừa qua.
"Chúng tôi đã nói với Mỹ rằng Ankara sẽ đặt mua hệ thống phòng không Patriot nếu Washington đưa ra đề nghị phù hợp. Tuy nhiên, chúng tôi thấy đề nghị từ phía Mỹ yêu cầu chúng tôi từ bỏ hoàn toàn việc đặt mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga là không thể chấp nhận được”, kênh NTV trích tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau khi ông vừa có chuyến thăm Washington.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng Ankara sẽ không từ bỏ S-400 để mua hệ thống phòng không Patriot.
"Hệ thống phòng không S-400 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mua cả S-400 và Patriot vì chúng tôi muốn phát triển đa dạng hệ thống phòng thủ. Đây là chiến lược hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Ankara", ông Erdogan nhấn mạnh.
Trước đó, hôm 13/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Washington.
Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 7 vừa qua theo bản hợp đồng được hai bên ký kết vào năm 2017, bất chấp Mỹ yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ S-400. Hoạt động chuyển giao lô S-400 thứ hai đã kết thúc vào cuối tháng 9.
Mỹ nhiều lần lên tiếng đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).
Do Thổ Nhĩ Kỳ  nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

20 Nov, 08:22 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Quang Bửu yêu cầu xã Núi Thành phối hợp với sở, ngành và doanh nghiệp khẩn trương rà soát, kiểm kê và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại những dự án đã được phê duyệt.

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

20 Nov, 06:24 PM

Kinhtedothi - Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, Tuyên Quang xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tuyên truyền thời gian tới là tập trung phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ