Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không thể từ bỏ "rồng lửa" S-400 của Nga

Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/11 khẳng định, Ankara sẽ không hủy hợp đồng mua S-400 của Nga ngay cả khi nước này đặt hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.
Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 7 vừa qua.
"Chúng tôi đã nói với Mỹ rằng Ankara sẽ đặt mua hệ thống phòng không Patriot nếu Washington đưa ra đề nghị phù hợp. Tuy nhiên, chúng tôi thấy đề nghị từ phía Mỹ yêu cầu chúng tôi từ bỏ hoàn toàn việc đặt mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga là không thể chấp nhận được”, kênh NTV trích tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau khi ông vừa có chuyến thăm Washington.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng Ankara sẽ không từ bỏ S-400 để mua hệ thống phòng không Patriot.
"Hệ thống phòng không S-400 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mua cả S-400 và Patriot vì chúng tôi muốn phát triển đa dạng hệ thống phòng thủ. Đây là chiến lược hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Ankara", ông Erdogan nhấn mạnh.
Trước đó, hôm 13/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Washington.
Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 7 vừa qua theo bản hợp đồng được hai bên ký kết vào năm 2017, bất chấp Mỹ yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ S-400. Hoạt động chuyển giao lô S-400 thứ hai đã kết thúc vào cuối tháng 9.
Mỹ nhiều lần lên tiếng đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).
Do Thổ Nhĩ Kỳ  nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vùng Cảnh sát biển 2 tăng cường chống khai thác IUU

Vùng Cảnh sát biển 2 tăng cường chống khai thác IUU

03 Dec, 07:17 PM

Kinhtedothi-Với nhiều hoạt động tích cực như tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và tuyên truyền đến hàng nghìn ngư dân, chủ tàu, đợt cao điểm chống khai thác IUU của Vùng Cảnh sát biển 2 đã góp phần chấm dứt nhiều hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp ở khu vực miền Trung.

TP Hồ Chí Minh: khai mạc phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh ICF 2025

TP Hồ Chí Minh: khai mạc phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh ICF 2025

03 Dec, 01:50 PM

Kinhtedothi - Ngày 3/12, tại Trung tâm hội nghị triển lãm Bình Dương (phường Bình Dương) diễn ra Lễ khai mạc và phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế Giới (ICF Global Summit 2025) do UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế Giới (ICF) và Tập đoàn Becamex tổ chức.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ