DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thỏa thuận Brexit có thể "ra đời" trong vòng 24-48 giờ tới

Tú Anh (Theo Reuters)
13-11-2018 18:10
Kinhtedothi - Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đang thu hẹp khác biệt để đạt được một thỏa thuận trong vòng 24-48 giờ tới, giới chức nước này cho biết.

“Chúng tôi vẫn chưa đạt được”, Bộ Trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington chia sẻ với BBC về thỏa thuận Brexit, đồng thời cho biết: “Chúng tôi vẫn đang thu hẹp khác biệt. Thủ tướng cho biết đó không thể là một thỏa thuận bằng mọi giá”.

Khi được hỏi về khả năng một thỏa thuận trong vòng 24-48 giờ tới, ông Lidington nói: “Vẫn có khả năng nhưng không hoàn toàn, tôi nghĩ là sẽ tóm lược lại thỏa thuận đó. Mọi thứ khá lạc quan”.

 Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ David Lidington

Bà May hôm 12/11 cho biết, vẫn có khá nhiều vấn đề về Brexit mà hai bên chưa giải quyết được.  

Cả EU và Anh cần một thỏa thuận để duy trì nguồn đầu tư giữa khối thương mại lớn nhất thế giới và nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, bà May đã rất chật vật để xoay sở một thỏa thuận mà không làm tổn hại đến phương diện thương mại hoặc gây phiền lòng các nhà lập pháp, những người cuối cùng sẽ quyết định số phận của bất kỳ thỏa thuận nào.

Khi được hỏi, ông Lidington từ chối cho biết liệu Vương quốc Anh sẽ phải bắt đầu chuẩn bị một cách nghiêm túc cho việc “không có thỏa thuận” nếu các đàm phán không đi được tới cuối con đường vào ngày 14/11, như truyền thông đưa tin trước đó. 

Phát biểu với Reuters ở Riyadh, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết ông vẫn tự tin về một giải pháp nhưng 5% cuối cùng của thỏa thuận vẫn có vẻ rất khó thương lượng.