DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thỏa thuận Brexit mới giúp hạn chế đà đi xuống của giá dầu thế giới

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
17-10-2019 21:19
Kinhtedothi - Giá dầu quay đầu đi xuống trong phiên ngày 17/10 sau khi số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ tăng mạnh hơn dự đoán.
Tin liên quan
Tuy nhiên, đà giảm của giá “vàng đen” trong phiên này được hạn chế phần nào nhờ việc Anh và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận về Brexit mới.
Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã tăng 10,5 triệu thùng lên 432,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11/10, theo báo cáo hàng tuần của Viện Xăng dầu Mỹ.
Dự kiến, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ công bố số liệu lượng dầu tồn kho chính thức trong ngày 17/10.
Trước đó, các nhà phân tích đã dự báo tồn kho dầu thô của Mỹ tăng khoảng 2,8 triệu thùng trong tuần trước. Cụ thể, giá dầu Brent sụt 15 xu Mỹ, xuống 59,27 USD/thùng, trong khi đó giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ hạ 23 xu Mỹ, được giao dịch ở mức 53,13 USD/thùng.
Giá dầu quay đầu đi xuống trong phiên 17/10.
Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil cho biết  nếu số liệu dầu tồn kho được xác nhận bởi số liệu từ chính phủ Mỹ, thì sự gia tăng nói trên là mức tăng lớn nhất trong lượng dầu thô dự trữ của Mỹ kể từ tháng 2/2017.
Số liệu trên được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và kéo theo đó là triển vọng nhu cầu dầu, sau khi số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong bảy tháng qua hồi tháng 9 vừa qua.
Tuy nhiên, thỏa thuận Brexit mới đã giúp hạn chế sự sụt giảm của giá dầu trong phiên giao dịch ngày 17/10.
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17/10 tuyên bố London và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, “mới tuyệt vời”.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 17/10 cũng đã xác nhận Anh và EU đã đạt được  một thỏa thuận Brexit mới.
Bên cạnh đó, những kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp giá dầu không giảm sâu trong phiên này, sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho biết các nhà đàm phán thương mại hai bên đang soạn thảo thuận thương mại giai đoạn 1 đế lãnh đạo hai nước có thể ký kết trong tháng tới.
Bộ thương mại Trung Quốc hôm 17/10 nói rằng Bắc Kinh hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington càng sớm càng tốt, và tiến tới hủy bỏ việc tăng thuế trả đũa đối với hàng hóa của nhau.
Giá dầu đã tăng trong phiên trước đó, khi lòng tin của nhà giao dịch được củng cố bởi những dấu hiệu cho thấy các nước xuất khẩu dầu chủ chốt có thể tiếp tục cắt giảm nguồn cung để ổn định giá cả.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh dự kiến sẽ họp vào đầu tháng 12 tại Vienna (Áo) để thảo luận về thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo hôm 15/10 cho biết tổ chức này sẽ cùng với các nước đồng minh làm những gì có thể để duy trì sự ổn định của thị trường cho đến sau năm 2020./.