DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 sẽ được đàm phán từng bước

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
15-12-2019 17:31
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể tiến hành theo từng giai đoạn và hiện chưa được xác định.
Tin liên quan
Mỹ và Trung Quốc hôm 13/12 công bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một và đang chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Theo thỏa thuận này, Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua thêm đáng kể nông sản và nhiều hàng hóa khác từ Washington.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. 
Phát biểu tại một diễn đàn Doha ở Qatar hôm 14/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mô tả thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Washington và Bắc Kinh là thỏa thuận lịch sử nhằm tạo ra thương mại bình đẳng hơn giữa hai nước trong nhiều năm tới.
Viết trên trang Twitter ngày 13/12, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã đạt được một thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc. Ông Trump cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý đối với nhiều thay đổi về mặt cấu trúc và mua với số lượng lớn nông sản, năng lượng và hàng hóa sản xuất ở Mỹ.
Theo ông Trump, mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ được duy trì và trong khi mức 15% trước đó sẽ giảm một nửa xuống 7,5%. Ông Trump thông báo Mỹ sẽ không tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12 do hai bên đã đạt được thỏa thuận giai đoạn 1.
Tổng thống Mỹ tuyên bố các cuộc đàm phán cho giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại sẽ bắt đầu ngay lập tức chứ không đợi đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm 13/12 cũng đã xác nhận thỏa thuận kể trên trong một tuyên bố: "Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại lịch sử giai đoạn 1, đòi hỏi tái cơ cấu và những thay đổi khác đối với chế độ kinh tế và thương mại của Trung Quốc trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ và ngoại hối". 
Bộ trưởng Mnuchin cho biết chi tiết thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ được công bố cuối tuần này, sau khi hai bên kiểm tra kỹ lưỡng phần văn bản. "Chúng tôi hy vọng thỏa thuận được thực thi đầy đủ trong tháng 1. Và sau đó, hai bên sẽ tiến tới giai đoạn 2", Bộ trưởng Mnuchin nói với kênh CNBC tại Diễn đàn Doha hôm 14/12.
"Mấu chốt nhất là chúng tôi phải đảm bảo thỏa thuận được thực hiện đúng. Có nhiều vấn đề quan trọng đã được để lại sang giai đoạn 2. Có lẽ sẽ có giai đoạn 2A, giai đoạn 2B và 2C” - ông Mnuchin nói thêm và khẳng định đây sẽ là một thành tựu to lớn đối với Tổng thống Trump./.