DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Ông Trump và Chủ tịch Tập cùng bày tỏ thiện chí

Nguyễn Phương
23-11-2019 09:35
Kinhtedothi - Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cùng nhấn mạnh mong muốn ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài gần 18 tháng qua.
Tin liên quan
Trong ngày 22/11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố mong muốn ký kết thỏa thuận thương mại ban đầu và hạ nhiệt cuộc chiến thuế quan, vốn làm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bình luận hiếm hoi về những căng thẳng thương mại với Washington, đã nói rằng Bắc Kinh mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tạm thời hoặc “giai đoạn một”, nhưng không sợ trả đũa khi cần thiết.
 Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc chụp ảnh chung trước cuộc gặp lại hội nghị thượng định G20 ở Osaka, Nhật Bản hôm 29/6/2019.

Tuyên bố trên được ông Tập Cận Bình đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Mới do Tập đoàn Bloomberg LP tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh.
Ngay sau đó, Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn Một đang rất gần. Tuy nhiên ông Trump khẳng định không nóng lòng thực hiện và nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào sẽ phải được đánh giá là có lợi cho Mỹ sau rất nhiều năm mất cân bằng thương mại với Trung Quốc.
"Chúng tôi có một thỏa thuận, có khả năng rất gần. Ông Tập Cận Bình muốn có một thỏa thuận hơn tôi. Tôi không nóng lòng thực hiện nó", Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với với Fox News.

Ông Trump nói thuế thu từ hàng nhập khẩu với Trung Quốc là "của trời cho", dù nhiều chuyên gia kinh tế nói chính sách này là gánh nặng của nền kinh tế Mỹ. Tổng thống Trump cũng không nói rõ liệu hai bên có thực sự đạt được tiến bộ để hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được công bố hồi tháng 10.

Tuyên bố của ông Trump được đánh giá mang tính khích lệ trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình nói Bắc Kinh muốn một thỏa thuận với Washington Mỹ, song không sợ phải đáp trả nếu cần. Ông Tập cho biết Trung Quốc đang làm việc tích cực với Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận giai đoạn Một trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, tránh dẫn tới xung đột thương mại.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2018, với hai nước liên tiếp áp thuế lẫn nhau trước khi bắt đầu đàm phán nhằm giải quyết các mâu thuẫn. Hai nước đã thống nhất một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó Mỹ nhất trí bỏ dần các đòn thuế quan và Trung Quốc chấp nhận mua thêm nông sản của nước này. Các quan chức Mỹ cho biết họ xem xét hoãn đợt tăng thuế mới dự kiến có hiệu lực ngày 15/12.
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 21/11 cho biết vẫn duy trì các kênh liên lạc với Mỹ và thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 "hoàn toàn phù hợp với lợi ích của Trung Quốc, Mỹ và thế giới". Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo nếu hai nước không đạt thỏa thuận thương mại, Mỹ sẽ tăng thuế mạnh hơn đối với hàng hóa Trung Quốc./.