DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thời của “rồng” Bắc Kinh?

Lan Hương
20-03-2017 12:09
Kinhtedothi - Bận rộn với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất từ trước đến nay, phương Tây sẽ sớm phải nhường sân chơi. Đối với Trung Quốc, đó là một điềm may.
Tin liên quan
Phương Tây đối mặt làn sóng bảo hộ
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) được xem như một thất bại bởi sau một thập niên luôn đề cao chính sách tự do thương mại, nhóm đã không thể đi tới tuyên bố ủng hộ tự do thương mại vì đại diện Mỹ từ chối ủng hộ.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin từ chối ủng hộ tự do thương mai.
Các nhà lãnh đạo tài chính đã không thể đạt được một thỏa thuận chung về thương mại sau 2 ngày làm việc (17 - 18/3) tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 tổ chức tại Đức. Tuyên bố chung sau hội nghị G20 lần này chỉ đề cập một cách chung chung đến vấn đề thương mại và vắng bóng hoàn toàn cam kết của các nước đối với những thể chế thương mại đa phương.
Tại Hội nghị, Đại diện phía Mỹ tái khẳng định quan điểm từ chối ủng hộ tự do thương mại, dự báo nhiều thách thức cho tiến trình hợp tác kinh tế toàn cầu. “Đây là kỳ họp G20 đầu tiên của tôi. Vì vậy những tuyên bố chung trong quá khứ không liên quan nhiều đến quan điểm của tôi" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin phát biểu.
“Đây không phải kết luận hiệu quả” - ông Weidmann - Chủ tịch Ngân hàng Đức Bundesbank chia sẻ. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin bày tỏ sự tiếc nuối khi hội nghị không đưa ra được kết luận thỏa đáng về vấn đề thương mại.
Cờ đến tay Trung Quốc?
Khi các nước phương Tây đối mặt với khủng hoảng, sự trỗi dậy của Trung Quốc với vị thế dẫn dắt kinh tế toàn cầu lại càng rõ rệt. Điều này là không thể chối cãi bởi GDP thế giới tăng trưởng 3,4% trong năm nay, 75% trong số đó là từ Trung Quốc và Ấn Độ. Các “ông lớn” và tầng lớp doanh nhân tỷ phú của Trung Quốc đang xây dựng thế hệ lãnh đạo toàn cầu tiếp theo có thể đánh bại tập đoàn lớn của các quốc gia khác như Samsung, Dell, Cisco, Tesla..
Trung Quốc có thể dẫn dắt kinh tế toàn cầu.
Mỗi năm, danh sách này lại dài thêm. Tại châu Mỹ Latinh, tập đoàn công nghệ Huawei đang bắt đầu thâm nhập thị trường. Trong khi đó, Thượng Hải sẽ sớm vươn lên trở thành thủ đô tài chính thế giới, mà trước mắt là có thể vượt mặt Tokyo. Ông Gideon Rachman, nhà bình luận của tờ Financial Times nhận định, chủ nghĩa trung tâm thế giới của phương Tây đã bị xói mòn. Và sự xói mòn này gắn liền với sự tập trung tài sản ở châu Á, đặc biệt là sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng mặc dù tốc độ tăng trưởng không còn phi mà như một thập kỷ trước. Tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc thực sự đáng kinh ngạc. Năm 1990, kinh tế nước này chỉ bằng 6% nền kinh tế Mỹ. Nhưng đến năm 2012, theo nhà nghiên cứu kinh tế Yves Tiberghien, Đại học British Columbia, kinh tế Trung Quốc tương đương 80% của Mỹ. Ngoài ra, việc GDP của Trung Quốc vượt qua GDP một số cường quốc phương Tây như Pháp, Đức và Anh đã xuất hiện từ năm 2006.
Quan trọng hơn, Mỹ và phương Tây đang vướng vào cuộc khủng hoảng trước làn sóng bảo hộ thương mại gia tăng kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Washington đã rút ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đe dọa xem xét lại các thoả thuận thương mại tự do như Hiệp định thương mại tư do Bắc Mỹ (NAFTA). Còn châu Âu đang loay hoay với sự chia rẽ chưa từng có, sau khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đe dọa đến sự tồn tại của liên minh. Bận rộn với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất từ trước đến nay, phương Tây sẽ sớm phải nhường sân chơi cho đối thủ. Đối với Trung Quốc, đó là một điềm may, ông Gideon Rachman nói.