DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thói quen khi rửa bát có hại cho cả gia đình

31-01-2016 11:29
Rửa bát tưởng chừng như là một việc đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có những thói quen sau đây khi rửa bát thì cần chú ý bỏ đi để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Rửa bát là công việc thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày của các bà nội trợ. Tuy nhiên, có những sai lầm khi rửa bát mà chị em và mọi người rất hay mắc phải.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
1. Ngâm bát đũa trong xà phòng
Đây là một trong những sai lầm rất phổ biến của nhiều người. Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy, hoặc nhiều dầu mỡ thường dùng dung dịch nước rửa bát pha loãng để ngâm qua đêm. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra và dễ dàng được rửa sạch. Việc này tưởng khoa học nhưng trên thực tế lại là một sai lầm, bởi việc bạn ngâm xoong nồi quá lâu trong dung dịch nước rửa bát sẽ khiến hóa chất có điều kiện ngấm sâu vào bề mặt xoong, nồi. Nếu bạn rửa không sạch kỹ thì cực kì có hại cho sức khỏe.

Hơn nữa, bạn cần chú ý không bao giờ được ngâm đũa, bát,… bằng tre hoặc gỗ vì một khi đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ vào bám vào thức ăn khi chế biến.

2. Dùng xà phòng để rửa chén

Do xà phòng có rất nhiều hóa chất độc hại và bám lâu hơn cả các hóa chất trong nước rửa bát. Vì thế, việc dùng xà phòng thay nước rửa chén là điều không nên làm. Nếu không, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

3. Mua các loại nước rửa chén không rõ nhãn mác và xuất xứ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại nước rửa chén với nhiều mẫu mã và nhãn mác bắt mắt, giá thành rất rẻ... Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta chỉ nên lựa chọn những loại nước rửa chén đã có thương hiệu và có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên khi các chất cộng gộp với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là khiến da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác.

4. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên bát, đĩa

Đây cũng là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà hơn nữa, sau khi tráng lại bằng nước sạch, khả năng lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa vẫn còn. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Vì thế, lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén là hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

5. Lấy quá nhiều nước rửa chén cho một lần sử dụng

Khi thấy bát đũa bị dính nhiều dầu mỡ, nhiều bà nội trợ thường đổ lượng nước rửa chén nhiều hơn rất nhiều. Theo các nhà nghiên cứu, đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, "tác dụng phụ" của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng.
TAG: