Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thông điệp đối ngoại đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản

Kinhtedothi - Bắt đầu với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thực hiện một loạt cuộc đàm thoại với lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới, trước hết với những đối tác được coi là quan trọng nhất đối với Nhật Bản ở thời người tiền nhiệm cầm quyền.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. 
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cho chưa biết đến khi nào ông Suga mới có thể thực hiện được chuyến công du nước ngoài đầu tiên mà qua đó thiên hạ có thể nhận diện được ưu tiên đối ngoại của vị thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuối tuần qua, ông Suga khẳng định là Nhật Bản sẽ tổ chức Thế vận hội mùa hè vào năm 2021.

Qua những động thái nói trên có thể thấy được thông điệp đầu tiên của ông Suga liên quan đến chính sách đối ngoại và quan hệ quốc tế của Nhật Bản ở thời sau khi thủ tướng Shinzo Abe từ chức. Thông điệp ấy bao hàm về cơ bản chỉ có hai nội dung chính.
Thứ nhất, ông Suga sẽ kế thừa và tiếp nối quan điểm đường lối và định hướng chính sách đối ngoại của ông Abe và quan hệ của Nhật Bản với các đối tác bên ngoài trong thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục như lâu nay chứ không thay đổi, vẫn ổn định chứ không biến động. Trong những phát biểu công khai từ sau khi nhậm chức thủ tướng Nhật Bản đến nay, ông Suga đều không ám chỉ gì về khả năng sẽ xác định lại ưu tiên trong chính sách đối ngoại và cơ cấu lại các mối quan hệ quốc tế của Nhật Bản.
Thứ hai, ông Suga chủ ý nhanh chóng loại bỏ cảm nhận ở bên trong cũng như bên ngoài Nhật Bản cho rằng vị thủ tướng mới này ít từng trải và dạn dày kinh nghiệm về hoạt động đối ngoại, tức là giữa mình với người tiền nhiệm cùng lắm chỉ có sự khác biệt về tính cách cá nhân chứ không có sự cách biệt về năng lực và bản lĩnh xử lý các vấn đề đối ngoại hiện tại của Nhật Bản. Nhưng đồng thời qua thông điệp này lại có thể thấy là ông Suga chưa điều chỉnh ưu tiên về đối ngoại để tập trung ưu tiên cho đối nội.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

12 Oct, 07:30 AM

Kinhtedothi - Dù chưa có con tin nào được thả và thỏa thuận ngừng bắn chưa được ký kết chính thức, làn sóng ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lan rộng sau khi ông tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Hamas.

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

07 Oct, 04:42 PM

Kinhtedothi - Động thái này, do Cộng hòa Séc khởi xướng, là một phần của gói trừng phạt mới mà Brussels đang xây dựng để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

BRICS tận dụng cơ chế bản vị vàng "dập" vị thế đồng USD?

BRICS tận dụng cơ chế bản vị vàng "dập" vị thế đồng USD?

07 Oct, 04:07 PM

Kinhtedothi - Với 68% giao dịch thương mại toàn cầu của khối không còn sử dụng đồng USD và đồng bạc xanh đang trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1973, câu hỏi về việc BRICS có thể thay thế đồng USD không còn mang tính lý thuyết.

Ông Trump thực sự đem "ánh sáng cuối đường hầm" tới cho Gaza?

Ông Trump thực sự đem "ánh sáng cuối đường hầm" tới cho Gaza?

05 Oct, 07:01 AM

Kinhtedothi - Israel và Hamas đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tiến tới thực hiện một phần kế hoạch ngừng bắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, điều được hy vọng sẽ dẫn tới bước đột phá về ngoại giao, song vẫn còn những khác biệt lớn cần được thỏa thuận để thực sự kết thúc được chiến sự ở Gaza.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ