DÒNG SỰ KIỆN. Báo Kinh tế & Đô thị Xuân Đinh Dậu 2017 Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ Bê bối "cố vấn bóng tối" tại Hàn Quốc
Thống đốc BOJ lạc quan trước tăng trưởng của kinh tế Mỹ
Hà Phương (Theo Reuters)
11-01-2017 16:18
Kinhtedothi – Thống đốc Ngân hàng T.Ư Nhật Bản (BOJ) bày tỏ niềm lạc trước sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Đây là tuyên bố của Thống đốc BOJ trước giới truyền thông sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 11/1. Cũng trong cuộc họp lần này, Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết, ông không nhận được yêu cầu cụ thể về việc điều chỉnh chính sách tiền tệ cũng nhưng chưa có cuộc thảo luận cụ thể về việc Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. “Cuộc họp hôm nay là một trong những cuộc họp thường niên được tổ chức nhằm báo cáo tình hình kinh tế với Thủ tướng Shinzo Abe”, ông Kuroda chia sẻ.

 Thống đốc BOJ trả lời câu hỏi của giới truyền thông ngay sau cuộc họp.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cũng nêu rõ, trong cuộc họp cũng nhắc tới sự phát triển gần đây của nền kinh tế toàn cầu. Hoàn toàn không nói cụ thể đến vấn đề ông Trump”, ông Kurora nói, đồng thời cho biết, Thủ tướng Nhật Bản đã bày tỏ niềm lạc quan trước sự tăng trường ổn định của kinh tế Mỹ.

Theo đó, BOJ sẽ giữ vững chính sách tiền tệ đã được công bố sau cuộc họp diễn ra vào tháng 9/2016 một cách ổn đinh, nhằm phù hợp với cuộc chiến lâu dài chống lại tình trạng lạm phát.

Trước đó, Thống đốc Haruhiko Kuroda cho rằng nền kinh tế thế giới đang bước vào một giai đoạn mới sau khi đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khung chính sách mới của BOJ được xây dựng nhằm tận dụng sức tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp của Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren), ông Kuroda cho rằng, nền kinh tế Nhật Bản đã phải vật lộn với những “cơn gió ngược” của kinh tế toàn cầu, và giờ đây khi nền kinh tế thế giới đang bước vào một giai đoạn mới thì theo đà đó, kinh tế Nhật Bản có thể tiến xa hơn.

Những bình luận trên của ông Kuroda được đưa ra khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ có xu hướng đi lên, trong bối cảnh những kỳ vọng đối với các chính sách kinh tế tập trung vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế của Tổng thống đắc cử Donald Trump là nhân tố đẩy tăng lãi suất dài hạn ở nhiều nước.

 • Ông Joe Biden hối hận vì không tranh cử Tổng thống Mỹ
  Kinhtedothi - Cựu Phó Tổng thống Mỹ tin ông có cơ hội chiến thắng nếu ứng cử vào Nhà Trắng năm 2016.
  27-03-2017 11:37
 • Cựu Tổng thống Hàn Quốc có thể bị bắt giữ
  Kinhtedothi - Các công tố viên Hàn Quốc thông báo, họ sẽ xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye với một loạt cáo buộc về tham nhũng dẫn đến việc bà bị phế truất.
  27-03-2017 11:36
 • Iran trừng phạt "ngược" lên Mỹ
  Kinhtedothi - Iran vừa áp đặt trừng phạt lên 15 công ty Mỹ, cáo buộc họ ủng hộ khủng bố. Đây được coi là hành động đáp trả các lệnh trừng phạt từ Washington.
  27-03-2017 08:22
 • EU và những thách thức ở tuổi 60
  Kinhtedothi - Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt nhân kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu, tiền thân của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra cuối tuần qua trong bối cảnh Lục địa ...
  27-03-2017 08:20
 • Xả súng tại hộp đêm ở Mỹ, 15 người thương vong
  Kinhtedothi - 15 người đã bị bắn, trong đó một người tử vong và nhiều người bị thương nặng ở một hộp đêm tại Cincinnati, bang Ohio, Mỹ sáng Chủ nhật (26/3).
  26-03-2017 18:27