DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thống đốc đảo Guam: "Không có mối đe dọa nào" từ cảnh báo tấn công của Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
10-08-2017 16:27
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Thống đốc đảo Guam Eddie Baza Calvo nhấn mạnh rằng không có mối đe dọa nào sắp xảy ra đối với sự an toàn của cư dân hay du khách trong bối cảnh Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ có khả năng tấn công đảo Guam sau khi bị Tổng thống Trump đe dọa sử dụng vũ lực.
Tin liên quan
Một ngày sau khi ông Trump đe dọa Triều Tiên sẽ phải chịu "cơn thịnh nộ mà thế giới chưa bao giờ thấy", Bình Nhưỡng ngày 9/8 tuyên bố có kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào vùng biển gần đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương.
 Thống đốc đảo Guam Eddie Baza Calvo. 
Thống đốc đảo Guam Eddie Baza Calvo ngày 9/8 đã kêu gọi người dân trên hòn đảo và du khách bình tĩnh trước cảnh báo tấn công của Bình Nhưỡng.
"Đây không phải lúc để hoảng loạn", Thống đốc Guam Eddie Baza Calvo nói tại một cuộc họp báo ngày 9/8.
Ông Calvo nhấn mạnh rằng không có mối đe dọa nào sắp xảy ra đối với sự an toàn của cư dân hay du khách trên hòn đảo này.
Đảo Guam có diện tích 540km2, nằm cách Triều Tiên 3.500km về phía đông nam và cách Hawaii 6.400km về phía đông, và có khoảng 160.000 người sống tại hòn đảo này.
Hòn đảo này có diện tích nhỏ nhưng lại được cho là vô cùng quan trọng với quân đội Mỹ trong các hoạt động quân sự tại châu Á.
Mỹ đang có một căn cứ hải quân và một trạm tuần duyên ở phía nam đảo Guam.  Đảo Guam thường được các chỉ huy quân đội Mỹ gọi ví von là “tàu sân bay vĩnh viễn của quân đội Mỹ”.
Không chỉ là một căn cứ chiến lược, Guam còn là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Mỹ và số lượng khách đến trong tháng 6 vừa qua từng đạt mức kỷ lục.
 Khách du lịch tại đảo Guam. Ảnh: NYT
Hồi năm 2013, màn "võ miệng" tương tự giữa Mỹ và Triều Tiên đã dẫn tới việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cố định trên hòn đảo để sẵn sàng cho mọi tình huống tấn công.
Tuy nhiên, trong bối cảnh chính trường thế giới xôn xao vì những lời “đấu khẩu” căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, cuộc sống của cư dân tại đảo Guam vẫn diễn ra bình thường.
Một số cư dân tại đảo dường như không nghĩ quá nhiều về việc này, chỉ theo dõi tin tức qua truyền hình về mối đe dọa mới nhất của Bình Nhưỡng đối với họ.
 Người dân đang ăn tại nhà hàng ở Tamuning, Guam trong khi truyền hình đưa tin về Triều Tiên. Ảnh: NYT
 Tại chợ đêm Chamorro ở Hagatna, Guam. Ảnh: NYT