Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc vẫn không muốn COC ràng buộc pháp lý

Kinhtedothi - Trung Quốc đã thúc đẩy để Bộ Quy tắc ứng xử trên biển (COC) với các nước ASEAN không bị ràng buộc pháp lý, Ngoại trưởng Philippines cho biết hôm thứ Ba (8/8).
Ông Alan Peter Cayetano cho biết, một số quốc gia mong muốn COC sẽ có tính ràng buộc pháp lý nhưng giới chức Trung Quốc chỉ muốn sử dụng từ “có tính ràng buộc”. Do vậy, các bên nhận ra rằng, tốt hơn là nên bỏ qua những khái niệm này ở bộ khung và tiếp tục bàn bạc.
 Từ trái qua: Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Tổng thống Philippines Duterte.
Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã hoan nghênh việc thông qua bộ khung COC hôm Chủ Nhật là một bước tiến trong việc ngăn ngừa các tranh chấp. Ngoại trưởng Philippines cho rằng, bộ khung cho thấy sự hợp tác giữa các nước.
“Các bên đều sẵn sàng đàm phán”, Ngoại trưởng Philippines nói thêm.
ASEAN từ lâu đã muốn ký kết với Trung Quốc một bộ quy tắc có tính pháp lý nhằm ngăn chặn các tranh chấp và tránh xung đột quân sự trên biển.
Bộ khung COC mới chỉ là các hướng dẫn về việc ban hành các quy tắc nhưng một số chuyên gia cho rằng, việc không đưa ra điều khoản ràng buộc pháp lý dẫn đến nghi ngại về tính hiệu quả của COC.
Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật và Australia hôm 7/8 đã thúc giục các nướ ASEAN và Trung Quốc đảm bảo bộ quy tắc ứng xử có giá trị pháp lý, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/8 cho rằng, vẫn còn quá sớm để thảo luận về các thành tố của COC, nhưng bất cứ điều gì được nhất trí đều phải được thực thi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố tổ chức sinh hoạt truyền thống và dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ - Bác Tôn

Hà Nội: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố tổ chức sinh hoạt truyền thống và dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ - Bác Tôn

11 Nov, 12:45 PM

Kinhtedothi-Chương trình sinh hoạt truyền thống và dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn là hoạt động tiêu biểu trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội triển khai đồng loạt trên địa bàn TP.

Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng: Quyết sách cho giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng: Quyết sách cho giai đoạn mới

11 Nov, 10:48 AM

Kinhtedothi - Sáng 11/11/2025, kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn và các Phó Chủ tịch HĐND thành phố: Trần Xuân Vinh, Đoàn Ngọc Hùng Anh, Nguyễn Công Thanh. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ