Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Thông tin 114] Đề phòng cháy, nổ do chập điện

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy do chập điện, là hồi chuông cảnh báo trong việc sử dụng các thiết bị điện và đảm bảo an toàn cháy, nổ trong hộ gia đình, cơ sở, DN.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cảnh báo, trên thực tế, chập điện là nguyên nhân chính gây nên 70% các vụ cháy hiện nay. Chập do đấu nối dây dẫn điện tùy tiện hoặc các thiết bị điện lâu năm đã bị lão hóa không kiểm tra, thay thế kịp thời dẫn đến đường dây bị quá tải, gây cháy. Ban đầu chỉ là đốm cháy nhỏ nhưng sau đó nếu không được phát hiện, sẽ lan vào các vật dụng dễ cháy trong nhà rồi bùng phát.
Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan của người dân khi ra khỏi nhà không rút phích cắm, không tắt tivi, quạt, ấm đun nước… cũng góp phần không nhỏ làm tăng hậu quả cháy nổ khi xảy ra chập mạch điện.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ do chập điện, các hộ gia đình, cơ sở, DN không bố trí vật dụng, hàng hóa dễ cháy gần thiết bị tiêu thụ điện, ổ cắm điện. Hệ thống điện trong nhà, công trình phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu dao, cầu chì, aptomat… theo đúng tiêu chuẩn và phù hợp với công suất sử dụng.
Chủ động định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện. Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho thiết bị điện có công suất lớn, tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ. Bên cạnh đó, trước khi ra khỏi nhà phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết nguồn lửa, nhiệt.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hát Môn phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 5.000 cây xanh

Hát Môn phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 5.000 cây xanh

22 Feb, 02:17 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), UBND xã Hát Môn tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, đặt mục tiêu trồng mới từ 5.000 cây xanh trở lên trong năm, góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống và xây dựng địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Xã Thạch Thất: lan tỏa phong trào trồng cây, bảo vệ môi trường

Xã Thạch Thất: lan tỏa phong trào trồng cây, bảo vệ môi trường

22 Feb, 01:14 PM

Kinhtedothi - Trong không khí phấn khởi những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, xã Thạch Thất (Hà Nội) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhằm tiếp tục lan tỏa phong trào trồng cây, bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Xã Hạ Bằng phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

Xã Hạ Bằng phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 11:25 AM

Kinhtedothi-Thực hiện lời dạy của Bác, hằng năm vào dịp đầu xuân, xã Hạ Bằng duy trì tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Hoạt động đã trở thành nền nếp, góp phần tạo cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp và tạo khí thế thi đua ngay từ những ngày đầu năm.

3 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh trong quý I/2026

3 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh trong quý I/2026

21 Feb, 07:30 PM

Kinhtedothi – Quý I/2026, thị trường lao động Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng tăng cao các ngành sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất phương tiện vận tải, xe có động cơ, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ