DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

[Thông tin 114] Đề phòng cháy, nổ trong phòng thí nghiệm

01-12-2020 09:01
Kinhtedothi - Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cảnh báo, phòng thí nghiệm, thực nghiệm là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Chất cháy ở đây là các loại hóa chất, nhiên liệu, vật liệu dễ cháy nổ trong bảo quản cũng như trong sử dụng, làm thí nghiệm cũng như thực nghiệm.
Bên cạnh đó, có nhiều loại hóa chất khi bị đổ hoặc do điều kiện khách quan khác trộn lẫn cũng có thể làm phát sinh nguồn nhiệt gây cháy. Trong thí nghiệm có sử dụng nhiệt độ, áp suất cao, thiết bị sinh nhiệt, nén áp lực có vòng quay lớn tạo ra ma sát va đập sinh nhiệt. Trong thí nghiệm, thực nghiệm còn sử dụng lửa trần, dòng điện có cường độ cao… Như vậy các phòng thí nghiệm, thực nghiệm luôn tồn tại các chất nguy hiểm cháy và các loại nguồn nhiệt có khả năng gây cháy nổ.

Để đảm bảo an toàn, đề phòng cháy nổ, tại các phòng thì nghiệm phải có các quy trình thí nghiệm, trong đó nêu rõ những công đoạn thí nghiệm có nguy hiểm cháy, nổ. Các thiết bị thí nghiệm, hóa chất phải được kê lên giá, kệ. Trên mỗi thiết bị đựng hóa chất phải có các ký hiệu cụ thể, quy định tính nguy hiểm cháy, nổ. Hệ thống điện chiếu sáng và sử dụng làm thí nghiệm, thực nghiệm phải an toàn, có thiết bị bảo vệ. Bên cạnh đó, cần trang bị các loại bình khí CO2 và bột chữa cháy phù hợp cho từng bộ thí nghiệm, thực nghiệm. Cán bộ hướng dẫn thí nghiệm, trông coi phòng thí nghiệm phải có kiến thức về PCCC; nắm, hiểu rõ quy trình về PCCC. Sinh viên trước khi làm thí nghiệm phải được phổ biến về quy định an toàn PCCC. Tại mỗi phòng thí nghiệm, thực nghiệm phải có nội quy quy định PCCC...