DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Thông tin 114] Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy chung cư

18-06-2020 08:59
Kinhtedothi - Thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được câu hỏi của bạn đọc gửi đến hỏi về kỹ năng phòng vệ khi xảy ra cháy chung cư.
Về vấn đề này, đại diện trường Đại học PCCC cho biết, việc đầu tiên phải xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu, có thể không đi bằng lối này nhưng vẫn cần phải biết.
Thông thường nó nằm gần thang máy, có chỉ dẫn bằng hình vẽ, mũi tên chỉ hướng, đèn màu xanh. Nên chú ý đến vị trí đặt phương tiện chữa cháy để sử dụng khi cần. Đôi khi 1 cuộn vòi chữa cháy cũng chính là một dây thoát nạn.
Nên trang bị mỗi tầng hay đơn nguyên một thiết bị thoát nạn như: Dây cứu nạn, thang dây, ống trượt… hay đơn giản là một cuộn dây đủ chắc. Tuy nhiên phải chú ý đến chiều dài của dây, có thể không nhất thiết phải xuống tới đất mà chỉ cần xuống đến ngay tầng dưới tầng bị sự cố, sau đó lại có thể xuống tiếp bằng cầu thang bộ.
Khi có cháy xảy ra cần bình tĩnh, áp dụng ngay các biện pháp để tránh khói khí độc. Sử dụng các phương tiện sẵn có để dập cháy. Nếu không được, hãy tìm cách thoát ra khỏi toà nhà qua các lối thoát nạn thông thường cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (lối ra) là lối an toàn nhất. Khi mở nên tránh mặt, người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Nếu không thể ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng nó lại. Nếu khói lùa vào phòng qua khe cửa, hãy dùng giẻ, vải nhúng nước chặn lại. Nên nhớ có nguy cơ chết vì khói khí độc trước khi bị nhiệt thiêu đốt.
Di chuyển sang phòng khác hoặc ra ban công, cửa sổ gọi to và dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu người ở dưới. Nếu có dây cứu nạn hay thang dây thì dùng nó để thoát; nếu không có, có thể tận dụng các dây đủ chắc sẵn có trong nhà để tụt xuống. Nếu có điện thoại hãy gọi 114 hay Công an phường, người thân để báo cho mọi người biết có cháy và vị trí bạn đang bị kẹt. Nếu phải băng qua lửa, hãy làm ướt quần áo, dùng chăn, áo chất liệu cotton nhúng nước trùm lên đầu. Nếu di chuyển trong phòng có nhiều khói hãy bò hoặc đi khom người vì nồng độ oxy ở phía dưới cao hơn.