DÒNG SỰ KIỆN. Báo Kinh tế & Đô thị Xuân Đinh Dậu 2017 Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ Bê bối "cố vấn bóng tối" tại Hàn Quốc
Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu khiến 7 người tử vong
Hoàng Tuấn - Đạt Lê
15-02-2017 15:58
Kinhtedothi - Tính đến đầu giờ chiều 15/2, vụ nghi ngộ độc ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được xác định tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm là 37 ca. Trong đó, có 7 người đã tử vong.
Theo đó, báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, tình hình vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ tính đến 13 giờ 30 phút, ngày 15/2/2017. Tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm là 37 ca (phụ nữ là 6, trẻ em 1), trong đó: 3 ca đang được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã; 4 ca có biểu hiện bệnh nhẹ đã cho về theo dõi, chăm sóc tại gia đình; 10 ca đang được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 10 ca đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu (hiện tại tình trạng bệnh có tiến triển tốt hơn ngày hôm trước, đang được chăm sóc tích cực); 3 ca chuyển đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo (hiện tại đã qua cơn nguy kịch); số ca tử vong 7 ca.
Những nạn nhân ngộ độc đang được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.
Hiện, tỉnh Lai Châu tiếp tục tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở tập trung khắc phục vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm… Lực lượng Y tế huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị, thuốc, vật tư y tế, phối hợp với các bác sĩ được tăng cường hỗ trợ của Trung ương kịp thời phân loại, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại chỗ và tại các tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất số lượng bệnh nhân tử vong mới. Theo dõi sát, cập nhật diễn biến tình hình cứu chữa người bệnh để kịp thời báo cáo UBND tỉnh Lai Châu và đề xuất biện pháp xử lý.
Tổ chức xác minh và tuyên truyền vận động người dân trong xã, trong bản và các xã lân cận tham gia tại đám tang, khi có các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn... thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, cứu chữa kịp thời.
Điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, sớm có kết quả công bố cho nhân dân được biết để yên tâm ổn định tình hình; đồng thời có biện pháp khẩn cấp tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn ngừa các nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong Nhân dân; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày.
Huy động các nguồn nhân lực tại địa phương tham gia hỗ trợ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân tử vong, ổn định tình hình, không để nhân dân hoang mang tư tưởng, kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động chống phá. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không tổ chức ăn, uống tập trung tại các đám tang còn lại.
Tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời và đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có người chết, người nằm viện và người bị ảnh hưởng đến vụ việc; Các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì bám sát địa bàn vụ việc; kịp thời xử lý tình huống và báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp chỉ đạo đến khi ổn định tình hình.
Về kết quả mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân đến thời điểm hiện tại chưa có kết xét nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc của cơ quan chức năng, UBND tỉnh sẽ cập nhật, thông tin báo cáo khi có kết quả chính thức.
Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu đã thành lập đoàn công tác bám địa bàn để kiểm tra, rà soát thêm những người bị ảnh hưởng nếu có. Chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng địa phương cũng đã tổ chức thăm hỏi hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm: Đối với gia đình có người chết, tổng số hỗ trợ là gần 18 triệu đồng/hộ;  Đối với người nằm viện: 2 triệu đồng/người, đồng thời tuyên truyền, vận động, ổn định đời sống người dân.
 • Ô tô phát hỏa cháy lan 3 căn nhà, nhiều gia đình tháo chạy
  Một xe ô tô tải bất ngờ bốc cháy khiến 3 căn nhà cấp 4 bị cháy, tường nứt toác biến dạng, nhiều đồ đạc trong nhà bị hư hỏng.
  27-03-2017 15:01
 • Cảm ơn 2 phóng viên báo Kinh tế&Đô thị trả lại của rơi
  Kinhtedothi - Ngay sau khi được nhận lại chiếc ví đánh mất với đầy đủ 4,7 triệu đồng tiền mặt và giấy tờ bên trong, anh Hồ Sỹ Quang (số 5A, ngõ 2, Ao Sen, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) đã viết thư tay g...
  27-03-2017 14:12
 • Phòng bệnh viêm mũi dị ứng
  Kinhtedothi - Viêm mũi dị ứng là bệnh lý viêm niêm mạc mũi do các dị ứng dị nguyên gây ra. Bệnh rất dai dẳng, khó chữa, ảnh hưởng đến sức khỏe, công viêc, lao động của mọi người.rn
  27-03-2017 13:01
 • Đầu tư cho bậc học mầm non: Chưa được quan tâm đúng mức
  Kinhtedothi - Một số địa phương dồn giáo viên (GV) dư thừa ở bậc tiểu học, trung học xuống dạy mầm non (MN) thời gian qua đã tạo ra những bất cập trong giáo dục.
  27-03-2017 09:53
 • Giải mã “tỷ lệ nghịch”
  Kinhtedothi - Không phải ngẫu nhiên mà trong hội nghị về Quy chế dân chủ trong các cơ sở giáo dục đào tạo cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lại yêu cầu rà soát và bổ sung các quy đị...
  27-03-2017 08:44