DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thông tư về hàng hóa “made in Vietnam”: Loại bỏ hàng ngoại đội lốt hàng Việt

Ánh Ngọc
26-09-2019 08:19
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo xin ý kiến dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam.
Thông tư quy định cách xác định sản phẩm, hàng hóa là hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam ra đời trong bối cảnh hiện nay có nhiều loại sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài về Việt Nam lắp ghép, gia công nhưng lại ghi nhãn là hàng “made in Vietnam” khiến dư luận phản ứng.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, từ đầu tháng 8/2019, Bộ Công Thương đã hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam. Theo quy định, Bộ Công Thương đã đăng tải công khai dự thảo và sẽ tổ chức 2 hội thảo tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để lấy ý kiến rộng rãi của mọi người dân, DN, bộ ngành liên quan để hoàn thiện, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ, rồi tiếp tục rà soát một lần nữa trước khi ban hành, áp dụng vào thực tế.
Bộ Công Thương muốn lắng nghe ý kiến của DN về thông tư này nếu ban hành sẽ tác động như thế nào tới sản xuất, kinh doanh của DN để bổ sung hoàn thiện dự thảo, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
“Về nguyên tắc, thông tư này sẽ không làm phát sinh chi phí cho DN vì đây chỉ là thông tư giúp DN ghi nhãn chính xác hơn cho sản phẩm của mình. Thông tư không chỉ giúp DN tránh được nguy cơ bị cáo buộc là gian lận xuất xứ mà còn góp phần loại bỏ dần tình trạng hàng nhập khẩu nhập nhèm, đội lốt hàng Việt Nam” – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.
Chia sẻ về tính cấp thiết của Thông tư “made in Vietnam”, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải cho biết, hiện nay nhiều sản phẩm, hàng hoá Việt Nam đã mang tính quốc gia, chất lượng tăng lên, có thương hiệu, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, nên dẫn tới tình trạng hàng hóa “đội lốt” hàng Việt Nam.
Vì vậy, thông tư này không chỉ là việc quy định dán nhãn "made in Vietnam" mà quan trọng hơn là xác định thế nào là “hàng hóa của Việt Nam”. Những nội dung quan trọng của dự thảo là căn cứ để xác định rõ tiêu chí thế nào thì được coi là “hàng hoá của Việt Nam” và những loại hàng hóa nào không được phép ghi nhãn "made in Vietnam".
Ông Hải cũng khẳng định, những nguyên tắc quan trọng của thông tư không tạo ra bất kỳ thủ tục hành chính nào cho DN. Dự thảo sẽ là cơ sở để tạo sự cạnh tranh bình đẳng cho những DN dày công nghiên cứu, sáng tạo, gây dựng thương hiệu với những DN chỉ nhập khẩu hàng hoá, linh kiện nước ngoài về gia công, lắp ráp rồi gắn nhãn.