Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thống tướng Min Aung Hlaing nói gì trước đề xuất của ASEAN về tình hình ở Myanmar?

Kinhtedothi - Chính quyền quân sự Myanmar đã có phản ứng đầu tiên về đề xuất 5 điểm đồng thuận của ASEAN trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này.
Nhà lãnh đạo quân đội Myanmar - thống tướng Min Aung Hlaing hôm 27/4 khẳng định, quân đội sẽ xem xét các đề xuất của ASEAN bao gồm 5 điểm đồng thuận "sau khi ổn định đất nước".
Theo tuyên bố của nước chủ tịch ASEAN là Brunei, các nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp lãnh đạo các nước trong khối hôm 24/4 đã nhất trí năm điểm về Myanmar, bao gồm việc chấm dứt bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên, lập phái đoàn ASEAN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại, chấp nhận viện trợ nhân đạo và cho phép phái đoàn trên tới Myanmar. Việc đưa ra tuyên bố chung này được nhiều quốc gia hoan nghênh, trong đó có Liên minh châu Âu EU, Australia…
 Thống tướng Myanmar - Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
Trong một tuyên bố trên trang web của bộ thông tin Myanmar, chính quyền cho biết, họ đã chuyển lời tới ASEAN rằng sẽ "xem xét cẩn thận các đề xuất mang tính xây dựng" mà các nhà lãnh đạo khu vực đưa ra trong Hội nghị các nhà lãnh đạo khối ngày 24/4 vừa qua. Tuy nhiên, chính quyền quân sự cũng nhấn mạnh ưu tiên lúc này là "duy trì luật pháp và trật tự", "khôi phục hòa bình và ổn định của cộng đồng".
Cho đến nay, Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, người đã bị bắt trong cuộc đảo chính ngày 1/2, vẫn bị giam giữ cùng với Tổng thống Win Myint và các quan chức dân cử khác.
Tuyên bố của quân đội cũng ngụ ý rằng Min Aung Hlaing đã phân phát một hồ sơ nêu rõ quan điểm của quân đội trong Hội nghị ngày 24/4. "Myanmar cũng tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo ASEAN xem xét kỹ lưỡng tập tài liệu thông tin được lưu hành tại cuộc họp trước khi đưa ra các bình luận liên quan đến tình hình chính trị hiện tại ở Myanmar".
Trong một diễn biến liên quan, giao tranh đã nổ ra gần biên giới Thái Lan hôm 28/4 khi lực lượng nổi dậy người dân tộc thiểu số Karen tấn công một tiền đồn của quân đội Myanmar trong một số cuộc đụng độ dữ dội nhất kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ