DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế: Không chỉ lợi người dân

08-01-2016 08:39
Kinhtedothi - Quy định thông tuyến khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Nhiều người dân tỏ ra vui mừng bởi từ nay được lựa chọn cơ sở KCB.
Đây cũng là cơ hội, đồng thời là thách thức để các đơn vị y tế cạnh tranh nhau về chất lượng nhằm thu hút, giữ chân bệnh nhân.

Mở rộng quyền lợi

Sáng 6/1, chị Đỗ Minh Hương (huyện Thạch Thất, Hà Nội) có mặt từ khá sớm tại bệnh viện (BV) huyện Quốc Oai. Mắc bệnh tiểu đường nên hầu như tháng nào chị cũng phải khám lấy thuốc. Hộ khẩu ở huyện Thạch Thất nên nơi đăng ký KCB ban đầu của BHYT cũng là BV huyện. Gần một năm nay, chị đến sống với gia đình con gái ở xã Đồng Quang, Quốc Oai. Mỗi tháng muốn lấy thuốc, chị lại mất một ngày khăn gói về quê để khám. Biết tin thông tuyến KCB ở tuyến huyện, đợt khám này, chị đã đến khám và lấy thuốc ngay tại BV huyện Quốc Oai. Chị cho biết, quy định mới này vừa giúp mình tiết kiệm được thời gian, chi phí đi đường, lại có thêm nhiều cơ hội khám bệnh ở các BV huyện khác.
Chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang. 	 Ảnh:  Nguyễn Quỳnh
Chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Theo quy định mới về những trường hợp người tham gia BHYT đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được KCB tại cơ sở KCB trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT đã nhận được sự đồng thuận lớn từ phía người dân.

Bà Lưu Thị Liên - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc thông tuyến KCB BHYT là quy định quan trọng nhằm tạo điều kiện tối đa cho người tham gia BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, đồng thời là yếu tố thúc đẩy các BV, các phòng khám cùng hạng trên địa bàn tỉnh phải tăng cường chất lượng dịch vụ.

Bệnh viện phải đổi mới
Theo Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế, từ 1/1/2016, người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc BV tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc BV tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh thì đều được coi là đúng tuyến.

Tăng thêm quyền lợi, tăng sự lựa chọn đồng nghĩa với người bệnh có quyền được lựa chọn BV tốt nhất để “gửi thân”. Như vậy, với những BV xưa nay vốn tồn tại nhờ vào những bệnh nhân khám BHYT đúng tuyến sẽ phải chủ động thay đổi, nâng cao chất lượng để giữ chân bệnh nhân. Bà Dương Thị Hoạt (quận Hà Đông) - một người thường xuyên sử dụng thẻ BHYT cho biết: “Giờ thông tuyến rồi, cứ viện nào tốt, bác sĩ, nhân viên cởi mở thân thiện là tôi đến”. Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Xuân Bằng - Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cũng khẳng định, khi áp dụng thông tuyến kỹ thuật, một số cơ sở KCB tuyến huyện còn yếu kém về năng lực sẽ phải đổi mới, nếu không nỗ lực nâng cao chất lượng thì sẽ không giữ được bệnh nhân và như vậy sẽ mất nguồn thu. Ông Bằng cho biết thêm, nhằm bảo vệ quyền lợi của người có thẻ BHYT, trong thời gian tới, những cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng KCB theo quy định của Bộ Y tế và không đảm bảo được quyền lợi của người bệnh thì cơ quan BHXH có quyền từ chối không ký hợp đồng KCB BHYT.

Với TP Hà Nội, để chuẩn bị cho việc thực hiện theo quy định mới này, ngay trong năm 2015, hàng loạt BV tuyến huyện của TP đã “chạy đua” nâng chất lượng KCB, nỗ lực áp dụng những kỹ thuật mới, triển khai các phương pháp điều trị hiện đại để giữ bệnh nhân. Điển hình như BV Đa khoa huyện Thạch Thất, Mỹ Đức, Phúc Thọ… Đặc biệt, tới đây, Sở Y tế sẽ phối hợp với BHXH Hà Nội công bố chất lượng các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn để người dân có thể dễ dàng lựa chọn BV có chất lượng tốt.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: