DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thu hồi 2 loại thuốc nhỏ mắt chứa chất gây hạ đường huyết

19-03-2015 09:59
Kinhtedothi - Theo tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Cục đã có quyết định rút các thuốc chứa hoạt chất Gatifloxacin ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký tại Việt Nam.
Được biết, đây là chất thuộc danh mục nguyên liệu và thuốc thành phẩm cấm nhập khẩu để làm thuốc dùng cho người. Qua rà soát, trước hết, 2 dung dịch thuốc nhỏ mắt có chứa hoạt chất cấm này sẽ tiến hành thu hồi không cho lưu hành trên thị trường và rút số đăng ký, đó là dung dịch nhỏ mắt Zymar do Công ty Allergan, Inc. (USA) đăng ký, nhà sản xuất là Allergan Sales, LLC (USA) và dung dịch nhỏ mắt Efticati do Công ty CP Dược phẩm 3/2 (TP Hồ Chí Minh) đăng ký và sản xuất. Trước đó, trong một nghiên cứu quy mô do các nhà khoa học Canada thực hiện, Gatifloxacin là một trong những loại kháng sinh được kê toa rộng rãi nhất tại Bắc Mỹ, có khả năng gia tăng nguy cơ làm bất thường mức đường huyết có hại đến sức khỏe. Cụ thể, những người dùng Gatifloxacin có nguy cơ phải nhập viện vì hạ đường huyết gấp 4 lần so với những người dùng những loại kháng sinh khác.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: