DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Y tế kết luận về sản phẩm Vinaca trị ung thư làm từ than tre

Hải Lý
18-04-2018 19:02
Kinhtedothi - Chiều 18/4, Bộ Y tế đã thông tin đến báo chí vụ việc sản xuất sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca.
Sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca.
Theo Bộ Y tế, ngày 15/1, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã kiếm tra cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng Vinaca tại quận Kiến An, Hải Phòng. Qua kiểm tra, xác minh và xử lý của các cơ quan chức năng, Sở Y tế Hải Phòng kết luận: Sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không phải là thuốc và cũng không phải là mỹ phẩm, mà là thực phẩm chức năng, trên nhãn sản phẩm ghi rõ: "Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu…”.
Sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đối với thực phẩm chức năng. Cơ sở sản xuất sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” là cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép. Cơ sở này đã bị Chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính 44 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ và chuyển sang Công an TP Hải Phòng xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Y tế đã kiểm tra, xác minh các nội dung báo cáo và kết luật của Sở Y tế Hải Phòng là đúng và chỉ đạo thu hồi toàn bộ sản phẩm có mang tên Vinaca của cơ sở trên. Đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này và đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cũng như các đối tượng đang rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất đề kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, TP tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn, xử nghiêm các trường hợp vi phạm.