DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ khoa thi vào lớp 10 tại Hà Nội và những câu chuyện ít ai ngờ

Lưu Ly
15-06-2019 14:46
Kinhtedothi - Vượt qua gần 86.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2019, Nguyễn Thị Thanh Lam đến từ trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) đã trở thành thủ khoa với điểm thi cao nhất 56,75 điểm.
Cô lớp trưởng biết lượng sức mình
Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết thông tin Nguyễn Thị Thanh Lam - học sinh lớp 9A10, trường THCS Nghĩa Tân có điểm thi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội với 56,75 điểm, Thanh Lam xúc động chia sẻ: "Chiều 14/6, em và mẹ cùng ngồi canh tra cứu điểm thi, tuy nhiên, khi cô giáo chủ nhiệm gọi điện thông báo kết quả 2 mẹ con đã ôm nhau vỡ òa trong niềm sung sướng vì đạt điểm cao nhất. Trước đó, em chỉ chắc chắn điểm Toán, Anh, Sử, còn môn Văn không nghĩ được hơn 8 điểm. Với những nội dung làm được, em ước tính được khoảng 52 - 53 điểm nhưng không ngờ đã trở thành thủ khoa".
 Chị Thanh luôn động viên con học tốt.

Chia sẻ về phương phương pháp học, Nguyễn Thị Thanh Lam - lớp trưởng lớp 9A10 vui vẻ nói: "Ở trên lớp, em tập trung nghe giảng thay vì viết nhiều, hoặc có thể vừa nghe vừa viết mà ghi nhớ được thì càng tốt. Về nhà, em làm nhiều bài tập để trau dồi kỹ năng, nhất là tính toán. Trong quá trình ôn luyện vào lớp 10, em làm nhiều đề thi từ dễ tới khó. Em học liền mạch khi cảm thấy tập trung, khi cảm thấy học không vào thì em đi ngủ hoặc vào mạng tìm tài liệu".

Thanh Lam cho biết, trong tất cả các môn, em học giỏi nhất môn Toán. Tuy nhiên, Lam lại yêu thích môn tiếng Anh vì học môn này bằng cả đam mê. Lam xác định tiếng Anh giúp bản thân tự tin hơn trong giao tiếp và cũng rất quan trọng cho sau này. Nhưng, ít ai biết, tiếng Anh từng là trở ngại lớn nhất của cô bé Lam khi năm lớp 6 điểm trung bình luôn chỉ đạt 4 - 5. 3 năm học lớp 6, 7, 8 điểm số tiếng Anh vẫn lẹt đẹt nhưng lên lớp 9 vì trong người có "máu" ăn thua, Lam bắt đầu tìm được phương pháp học mới cùng sự dạy dỗ của giáo viên nên kết quả tốt hơn.

Nhiều người nghĩ, để trở thành thủ khoa thi vào lớp 10, chắc chắn Thanh Lam có thành tích học tập rất "khủng". Thật ngạc nhiên khi Thanh Lam tiết lộ không có nhiều giải thưởng và là người không quan tâm đến các cuộc thi. Điều quan trọng là phải tự biết lượng sức mình trong mọi hoàn cảnh.

Trong tất cả các môn, Lam học giỏi nhất môn Toán. Tuy nhiên, em lại yêu thích môn tiếng Anh vì học môn này bằng cả đam mê.

"Bố mẹ chính là động lực lớn nhất để em phấn đấu trong học tập, cuộc sống và đạt được thủ khoa. Em luôn nhớ những ngày được bố mẹ đằng đẵng chở đi học trong các năm qua, chăm lo từng bữa ăn tới giấc ngủ. Động lực nữa chính là sự quan tâm, dạy bảo của cô Hường giúp em có tinh thần học tập, trải nghiệm với tiếng Anh nhiều hơn và không sợ môn học này nữa. Trong thời gian ôn thi lớp 10, cô Hường đã ra đề thi tiếng Anh từ mức độ dễ đến khó để học sinh làm quen, thấy được thử thách qua từng cung bậc" - Thanh Lam chia sẻ.

Mơ ước trở thành luật sư

Lớp 9A10 là một trong 2 lớp chọn của trường THCS Nghĩa Tân với 55 học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020. Rất nhiều bạn trong lớp 9A10 đạt điểm cao và đăng ký nguyện vọng vào các trường chuyên; các bạn khác đỗ vào công lập cũng có điểm số khá ổn.

Tuy là học sinh có kết quả học tập đứng thứ nhất, nhì lớp, điểm trung bình luôn từ 9 trở lên (cao nhất môn Toán là 9,8 điểm và thấp nhất là môn Văn với 8,7 điểm) nhưng Lam chỉ đăng ký một nguyện vọng vào trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy. Lam không đam mê học chuyên vì xuất phát điểm thấp hơn các bạn và cũng không tự tin để thi.

Bố mẹ không can thiệp quá nhiều vào việc học của Lam mà để em tự lực, tự giác với quyết định của mình. Thời gian học của Lam được bố trí rất hợp lý khi cô đi ngủ rất sớm và dậy khoảng 2 - 3 giờ sáng để học thuộc bài, bởi đây là khoảng thời gian để học thuộc tốt nhất. "Khi đi thi, em không muốn hướng đến là phải cao nhất lớp, nhất trường hay thủ khoa mà cố gắng đến phút cuối để không phải hối hận vì đã bỏ công ra học" - Lam nói.

Khi được hỏi về mơ ước nghề nghiệp tương lai, cô bạn cho hay, từ nhỏ đã xem nhiều phim Hàn Quốc và ấn tượng với các luật sư. Từ đó, ước mơ trở thành luật sư luôn thôi thúc Lam cố gắng trong học tập. Để nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, Lam dự định sẽ học thêm tiếng Anh trong dịp hè này để tự tin hơn khi giao tiếp và thuận lợi cho việc học trong những năm tới đây.

Ước mơ trở thành luật sư luôn thôi thúc Lam cố gắng trong học tập

Danh hiệu thủ khoa khiến bố mẹ Lam hạnh phúc trong mấy ngày qua. Chị Vũ Thị Thanh xúc động: "Danh hiệu thủ khoa chính là sự cố gắng không ngừng nghỉ của con trong suốt thời gian qua. Vợ chồng tôi luôn nhắc nhở con gái không được tự mãn trước những thành công mà phải cố gắng hơn".

Được biết, dù điều kiện kinh tế gia đình khá khó khăn (bố mẹ Lam làm nghề tự do, chăm ông nội già yếu) nhưng Lam luôn được tạo điều kiện trong học tập cũng như cuộc sống. Mẹ Lam luôn hướng cho con có ý chí, suy nghĩ đúng đắn để việc học có ích cho đời là quan trọng nhất. Cùng với việc học tốt, con cũng cần có kinh nghiệm và kỹ năng ứng xử trong cuộc sống. Đặc biệt, là sự tự lập để ứng biến trước mọi khó khăn của cuộc đời.

Theo chị Thanh, không nhất thiết con học trường chuyên hay trường chất lượng cao mà quan trọng là con cảm thấy thích thú khi học ngôi trường đó, muốn gắn bó trong 3 năm cấp III.

Đón nhận thông tin học sinh đạt thủ khoa vào lớp 10, Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Tân Nguyễn Mỹ Hảo rất vui. Cô Hảo nhận định, Thanh Lam là học sinh ngoan ngoãn, có thành tích tốt trong 4 năm học và cũng là một lớp trưởng tài năng được thầy cô yêu mến. Dù vậy, Lam rất khiêm tốn trước những thành tích mình đạt được, đó là điều rất đáng quý.