DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thu nhập cao từ trồng ổi găng trái vụ

Phương Nga
22-08-2018 09:16
Kinhtedothi - Trong khi rất nhiều thanh niên lựa chọn con đường ly nông để lập nghiệp thì anh Nguyễn Trung Thành, phường Cự Khối, quận Long Biên lại quyết định gắn bó với nghề trồng ổi găng để hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Tin liên quan
  • Cự Khối phát triển thương hiệu ổi găng Cự Khối phát triển thương hiệu ổi găng
Anh Phạm Trung Thành bên vườn ổi của gia đình.
Từng làm nhiều nghề, từ du lịch rồi đầu bếp, đến năm 2013, anh Thành đã quyết định từ bỏ công việc với mức lương hàng chục triệu đồng để về quê hương lập nghiệp. Từ hơn 1 mẫu cây cằn cỗi của gia đình, sau một năm anh Thành đã cải tạo thành một vườn ổi xanh mướt, quả sai trĩu. Không dừng lại ở đó, năm 2014 anh tiếp tục sang huyện Gia Lâm thuê thêm hơn 2 mẫu đất đầu tư trồng ổi. Anh Thành tâm sự, cây ổi găng đã được trồng ở Cự Khối từ nhiều năm nay. Ngoài hợp thổ nhưỡng, ổi găng còn là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hiệu quả kinh tế cao. 
Để nâng cao năng suất, chất lượng ổi, anh Thành dành nhiều thời gian tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức trồng trọt, cũng như học hỏi ở các nhà vườn khác. Anh Thành là một trong những hộ đi tiên phong trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, ổi của gia đình anh được tiêu thụ ổn định cho một số cửa hàng trái cây, siêu thị và xuất đi một số tỉnh, thành lân cận.
Ngoài ra, anh còn áp dụng phương pháp bấm ngọn, tỉa cành để điều chỉnh cây ra quả theo ý muốn quanh năm, tránh tình trạng được mùa mất giá và quả trái vụ lại bán được giá cao. Hiện anh Thành đã có vườn ổi găng rộng hơn 1ha, trung bình mỗi năm cho 30 tấn quả, doanh thu trên 300 triệu đồng.
Hiện đang là mùa thu hoạch chính của ổi găng trong năm. Vào thời gian cao điểm này, trung bình mỗi ngày vườn của anh Thành thu hoạch 5 – 6 tạ quả. Để đảm bảo hàng giao cho khách, anh Thành phải thuê thêm 5 nhân công ở địa phương để thu hoạch ổi. Giá bán tại vườn từ 8.000 – 12.000 đồng/kg nhưng vào mùa trái vụ có thể tăng lên thành 20.000 – 25.000 đồng/kg.
Hiện toàn phường Cự Khối có 180ha chuyên canh tác ổi găng. Sản phẩm được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và có mặt trong các siêu thị lớn trên toàn quốc. Trong thành công đó, anh Phạm Trung Thành đã góp sức trẻ vào việc xây dựng thương hiệu ổi găng Cự Khối và là tấm gương thanh niên dám nghĩ dám làm trên chính mảnh đất quê hương.