DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng gần 5 lần

Hương Giang
19-02-2021 08:57
Kinhtedothi - Theo Cục thuế TP Hà Nội, số thuế thu từ các hoạt động thương mại điện tử tăng cao, có nhiều cá nhân tự kê khai và nộp thuế lên tới hàng chục tỷ đồng.
Tin liên quan
Số thuế thu từ hoạt động thương mại điện tử của Cục Thuế Hà Nội tăng mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Khánh Huyền
Nhiều cá nhân đóng thuế hàng chục tỷ đồng
Từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 chính thức có hiệu lực, lần đầu tiên đã có quy định về quản lý thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử. Nhờ vậy, trong năm 2020 việc thu thuế đối với loại hình này đã dần được quản lý và khởi sắc. Điển hình như tại Cục thuế TP Hà Nội, số thuế thu từ hoạt động thương mại điện tử của năm 2020 đã tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Nhiều cá nhân tự nguyện đến kê khai và nộp thuế với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cá nhân nộp thuế tiêu biểu này là một nữ giới, 28 tuổi, có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy. Người phụ nữ này đã sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải, và có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng. Một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác là nam giới, 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Nam thanh niên này cũng sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng trên thế giới sử dụng và có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Chi Cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy Lê Quang Hùng cho biết, trong năm 2020, chi cục thuế quận Cầu Giấy đã có 65 cá nhân kinh doanh online kê khai và nộp thuế tới 55 tỷ đồng, ngoài ra còn hàng trăm cá nhân khác đã tự nguyện kê khai, nhưng chưa đến ngưỡng phải nộp thuế và vẫn trong diện quản lý.

"Kinh doanh qua mạng phát triển rất tốt. Không chỉ có những trường hợp kinh doanh qua mạng nói trên mà còn khá nhiều những cá nhân trẻ, có những trường hợp là sinh viên cũng áp dụng công nghệ để kinh doanh. Chúng tôi thấy rằng dù đóng góp ít hay nhiều thì trong bối cảnh khó khăn này là đóng góp lớn cho tình hình sản xuất kinh doanh" - ông Hùng nhấn mạnh. "Chúng tôi thường xuyên phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng, nhà mạng cung cấp để có cơ sở dữ liệu thông tin về hoạt động kinh doanh, các cá nhân có thu nhập phát sinh. Trên cơ sở đó, vận động các cá nhân đó tự động kê khai và nộp thuế" - ông Hùng nói thêm.

Vận động để cá nhân tự giác kê khai và nộp thuế

Trước đây, nhiều tổ chức cá nhân có thu nhập từ các nền tảng như Google, Facebook, YouTube… nhưng chưa kê khai và nộp thuế. Sau khi Luật Quản lý thuế mới có hiệu lực, Cục Thuế TP Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng để quản lý thu thuế qua thương mại điện tử. “Chúng tôi thường xuyên phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng, nhà mạng cung cấp để có cơ sở dữ liệu thông tin về hoạt động kinh doanh, các cá nhân có thu nhập phát sinh. Trên cơ sở đó thì vận động các cá nhân đó tự động kê khai và nộp thuế" - Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết.

Năm 2020, Hà Nội thu thuế từ thương mại điện tử đạt 123 tỷ đồng, tăng gấp gần 5 lần so với 2019. Từ năm 2017, Cục thuế TP Hà Nội đã gửi tin nhắn đến các chủ thuê bao có địa chỉ bán hàng trên các mạng xã hội với 13.000 tin nhắn và đã xác định có khoảng trên 2.000 cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kê khai thuế. Thời gian tới, cục thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để quản lý chặt chẽ các cá nhân này.

Đối với các trường hợp được cục thuế thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không kê khai, nộp thuế thì sẽ bị thanh kiểm tra, xử phạt đối với hành vi trốn thuế theo quy định. Thậm chí, cơ quan thuế sẽ chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố nếu không chấp các quyết định thanh tra, kiểm tra.
Cục Thuế TP Hà Nội đã thường xuyên tuyên truyền bằng các hình thức khác nhau, giúp người nộp thuế nắm bắt được quy định pháp luật về thuế, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

+ Các thông tin, bộ thủ tục hướng dẫn cá nhân kinh doanh thương mại điện tử đã được đăng trên trang thông tin điện tử Cục thuế TP Hà Nội, đăng trên bảng thông báo tại bộ phận một cửa.

+ Triển khai gửi thông tin về đăng ký thuế, kê khai nộp thuế cho các cá nhân (3 lần), đồng thời cung cấp số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ trên website, tạo điều kiện tốt nhất cho các cá nhân kinh doanh thực hiện nghĩa vụ của mình.

+ Tổ chức 2 Hội nghị tập huấn chính sách thuế đối với cá nhân có hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn TP Hà Nội (ngày 8/8/2019 và ngày 19/6/2020) cho trên 200 lượt cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử để hướng dẫn các nội dung cần thực hiện khi tham gia kinh doanh, đăng ký, kê khai và nộp thuế.

+ Gửi giấy mời đến trên 1.194 cá nhân đến các chi cục thuế để cơ quan thuế hướng dẫn về chính sách và kê khai, nộp thuế.