DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thủ tướng Ấn Độ mất đồng minh vì chính sách đổi tiền chống tham nhũng

Tú Anh (Theo Reuters)
21-12-2016 19:23
Kinhtedothi - Một đồng minh của chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã quay ra phản đối chính sách đổi tiền chống tham nhũng của vị lãnh đạo này.
Tin liên quan
  • Ấn Độ đổi tiền chống tham nhũng: Lợi bất cập hại Ấn Độ đổi tiền chống tham nhũng: Lợi bất cập hại
Theo đó, ông N. Chandrababu Naidu, Thủ hiến bang Andhra Pradesh đã phản đối bước đi của ông Modi, vốn được đưa ra 6 tuần trước. Thủ tướng Modi hồi tháng 11 đã tuyên bố hủy bỏ giá trị hai tờ tiền mệnh giá lớn nhất là 500 rupee và 2000 rupee, chiếm 86% lượng tiền lưu thông tại Ấn Độ. Người dân có thể đến các ATM, ngân hàng để đổi tiền mới. Chính sách nhằm rà soát lại những thành phần trốn thuế, tham nhũng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt tiền mặt khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn lớn.
 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Đảng địa phương do ông Naidu đứng đầu là đồng minh thân cận với đảng cầm quyền của ông Modi. Ông này dự kiến tổ chức một hội nghị liên bang để tìm cách giải quyết các bất cập do chính sách đổi tiền của ông Modi gây ra. Phẫn nộ trước sự khan hiếm tiền mặt, trong tuần qua, người dân đã tấn công bao vây 6 chi nhánh ngân hàng thuộc bang Uttar Pradesh, buộc cảnh sát phải vào cuộc giải cứu các nhân viên nhà băng. 
Dù hiện nay ông Modi là chính trị gia được tín nhiệm nhất tại Ấn Độ hiện nay, bất kỳ sự cố nào trong chính quyền cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc bầu cử bang vào năm sau và kỳ vọng giành được nhiệm kỳ thứ 2 của ông vào năm 2019.