DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Thủ tướng Anh cam kết duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran

Nguyễn Phương (Theo Metro)
14-05-2018 16:17
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Theresa May vừa cho biết London cùng các đối tác châu Âu vẫn cam kết duy trì thỏa thuận này và Tehran cần tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận.
Tin liên quan
Ngày 13/5, Thủ tướng Theresa May đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, nhấn mạnh tầm quan trọng của Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng May khẳng định London cùng các đối tác châu Âu vẫn cam kết duy trì thỏa thuận này và Tehran cần tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận.
 Thủ tướng Theresa May khẳng định London vẫn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. 
Theo thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Anh, bà May cũng kêu gọi Iran "đảm bảo hòa bình trong khu vực" bằng cách tránh các "hành động khiêu khích".
Người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết: "Thủ tướng Anh nói  rằng an ninh quốc gia của cả Anh và Iran đều có liên quan tới việc duy trì thỏa thuận JCPOA, đồng thời hoan nghênh việc Tổng thống Rouhani công khai cam kết tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận. Chính phủ Anh cũng lên án các cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm đáp trả lực lượng Israel và kêu gọi Tehran tránh tiến hành thêm bất kỳ cuộc tấn công nào nữa".
Theo người phát ngôn này, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng Anh và Iran cần tiếp tục đối thoại và hướng tới cuộc họp Ngoại trưởng các nước Anh, Đức, Pháp và Iran tại Brussels vào ngày 15/5 tới.
Cuộc điện đàm trên diễn ra ngay sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định rằng nếu lợi ích của nước này được bảo vệ, Tehran vẫn có thể duy trì cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với Nhóm P5+1 từ năm 2015.
Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Tổng thống Hassan Rouhani ngày 13/5 tái khẳng định nước này sẽ vẫn ở lại thỏa thuận JCPOA nếu 5 nước còn lại của thỏa thuận này (ngoại trừ Mỹ) tuân thủ các cam kết đã ký và các lợi ích của Tehran không bị xâm hại.
Hiện Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif đang có chuyến công du nước ngoài nhằm tìm cách bảo vệ thỏa thuận hạt nhân. Ông Zarif đã tới Bắc Kinh ngày 13/5, trước khi đến MoscowBrussels trong những ngày tới.