DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thủ tướng chỉ đạo triển khai tháng cao điểm an toàn giao thông

Quý Nguyễn
13-08-2018 18:24
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai tháng cao điểm, đảm bảo ATGT.
Thủ tướng chỉ đạo triển khai tháng cao điểm đảm bảo ATGT (Ảnh: Thanh Phượng)
Trong Công điện số 1038, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ: Công an, GTVT, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và truyền thông, Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các giải pháp về bảo đảm trật tự, ATGT trong thời gian Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2018. 
Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương căn cứ thẩm quyền, trách nhiệm được giao, chỉ đạo thực hiện tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT và nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ, nhất là các tuyến vận tải kết nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các khu vui chơi, địa điểm du lịch, các đầu mối giao thông lớn.
Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, Thủ tướng yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải, nhắc nhở các lái xe, lái tàu tuân thủ quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt thận trọng khi điều khiển phương tiện trên đường đèo dốc, giao cắt đường bộ với đường sắt, trên các tuyến, luồng đường thủy có mật độ lớn, điều kiện thủy văn phức tạp, nhất là thời điểm mưa, bão, lũ.
Công điện của Thủ tướng nhấn mạnh, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách phải có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định, chở quá số người quy định.
Cũng trong công điện, Thủ tướng yêu cầu triển khai Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9". Trong thời tháng cao điểm trên, các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học, sinh viên; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, ATGT khu vực cổng trường học; tiếp tục triển khai mô hình "Cổng trường an toàn".
"Phải tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT tại khu vực trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn giao thông tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, trên các tuyến, luồng đường thủy phức tạp, nhất là thời điểm mưa, bão, lũ”, nội dung nêu trong công điện.
Công điện nhấn mạnh, cần có phương án phối hợp liên ngành và giữa các địa phương để tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, kịp thời giải quyết các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đặc biệt là các đầu mối giao thông trọng điểm, các tuyến đường ra vào TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là vi phạm về tốc độ, quy định về nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, sử dụng phương tiện quá niên hạn kiểm định, đón, trả khách không đúng nơi quy định... chú trọng đối với xe ô tô chở khách, xe chở container. Lập phương án phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép.
Đối với hạ tầng giao thông, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ trong thời gian qua, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc; kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế... tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.
Công văn cũng nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, nếu để xảy ra tai nạn giao thông tại các vị trí đường ngang đường sắt trên địa bàn.