DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nhập là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế

Khắc Kiên
20-12-2017 16:50
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2017: Tăng cường động lực cho giai đoạn phát triển mới tổ chức ngày 20/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam coi hội nhập là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Cần phải coi việc tạo môi trường cạnh tranh của quốc gia rất quan trọng.
Không nên nhìn một chiều
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hội nghị này mở ra cả cơ hội cũng như thách thức trong hội nhập khi đã có thành công lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Nếu không có FDI thì nền kinh tế không có trình độ, sản phẩm như hiện nay. Năm nay giải ngân lớn, và riêng khu vực FDI giải ngân 15 – 16 tỷ USD. Nền kinh tế đã thu về được nhiều thành qủa. Chúng ta đã có nhiều sản phẩm tốt, chất lượng, môi trường kinh doanh ngày càng tốt lên. Những con chip Intel sản xuất tại Việt Nam rất hiện đại. “Bữa cơm công nhân nâng từ 20.000 đồng lên 43.000 đồng. Các DN FDI rất quan tâm đến công đoàn, đời sống người lao động. Chúng ta cần phải nhìn toàn cục, không nên nhìn một chiều” ” – Thủ tướng nói.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn
Hay như lĩnh vực du lịch cũng đã nâng lên một bước rất quan trọng, 13 – 14 triệu khách đến Việt Nam trong năm nay, và ngành công nghiệp không khói này đóng vai trò quan trọng trong phát triển… Bên cạnh đó, nhiều Hiệp định thương mại tự do FTA thế hệ mới, nhiều thị trường mới được mở ra.
Việt Nam đã cơ cấu lại nền kinh tế và đang đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Lần đầu tiên năm nay chúng ta xuất khẩu rau củ quả vượt gạo, điều và vượt cả xăng dầu, đây là tín hiệu rất đáng mừng. Hay trong công nghiệp chế biến, chế tạo cũng có những thay đổi lớn. “Tái cơ cấu rất quan trọng, nếu chúng ta không tư duy theo hướng tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp thì chúng ta sẽ thất bại. Phải nhìn nhận các bất cập, tồn tại, bỏ lỡ nhiều cơ hội trong hội nhập, nếu làm tốt hơn thì kết quả rất tích cực” – Thủ tướng nói.
 
Chính phủ luôn đồng hành
Thủ tướng cũng chỉ ra mấy tồn tại. Trước hết, cạnh tranh chưa bắt kịp hội nhập, tư duy nhận thức, sản phẩm cạnh tranh, các ngành các địa phương chưa phát huy. Về xếp hạng môi trường kinh doanh, kết quả tăng đánh mừng, nhưng ta cũng chỉ ở mức ASEAN 4, mà khi nhận nhiệm vụ, tôi hướng tới nhóm 3, hướng tới tiêu chí của OECD. Rõ ràng, môi trường kinh doanh vẫn còn vướng nhiều cơ chế, thủ tục chưa thúc đẩy môi trường phát triển.
 
Nhiều địa phương, nhận thức và hành động của một số người dân, DN vẫn chưa tới trong khi yêu cầu hội nhập rất lớn. Theo Thủ tướng, dường như việc chỉ đạo đôn đốc tại một số địa phương về vấn đề này còn chưa có hệ thống.
Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ kiên trì với chủ trương hội nhập, toàn diện, với trọng tâm hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt trong bối cảnh thế giới diễn biến khó lường.. Và dù trong bối cảnh nào, VN vẫn quyết tâm hội nhập kt quốc tế. Như chủ đề APEC vừa qua, “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Chính vì vậy, như các ý kiến đã nêu, trong khi Mỹ đã rút khỏi TPP, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với Nhật Bản đưa ra chủ trương về TPP 11. Cả CPTPP, RCEP, chúng ta vẫn tiếp tục, đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ FTA với EU. Xu hướng này phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong các tầng lớp nhân dân, các cấp các ngành. Chính phủ Việt Nam coi hội nhập là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Do đó, cần tập trung thúc đẩy cải cách bên trong của nền kinh tế theo nguyên tắc thị trường. Tái cơ cấu nền kinh tế, tạo lập môi trường kinh doanh tốt hơn. Nếu trì trệ mãi rất khó phát triển kinh tế. Phải xóa bỏ những rào cản, thủ tục, chi phí không cần thiết để tạo động lực cho DN, người dân để đất nước phát triển, coi việc tạo môi trường cạnh tranh của quốc gia là nhiệm vụ quan trọng.
Thủ tướng cũng nêu rõ, cần tập trung triển khai chương trình hành động, hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ, đồng bộ. Việc phối hợp với nhau trục trặc, chưa tốt, cần liên hệ đến chủ trương thiết thực, kết nối hơn nữa để triển khai hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.
"Một số bộ, địa phương chưa quan tâm, chỉ đạo kém, số lượng nhân viên nghĩ về hội nhập còn thờ ơ. Trong sự đồng bộ đó, Chính phủ luôn xác định DN là lực lượng nòng cốt, DN tư nhân có vai trò quan trọng, tạo mọi điều kiện cho các DN phát triển, làm những việc pháp luật không cấm. Trước hết làm tốt Nghị quyết T.Ư 5, kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế, phải làm mạnh mẽ. Chính phủ luôn đồng hành, lắng nghe ý kiến phản hồi của DN về các vấn đề chính sách để cùng tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuy nhiên về nhận thức, cần thúc đẩy DN chủ động hơn nữa. Từ đó thúc đẩy phương án kinh doanh sáng tạo, vượt qua thách thức." - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc