DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thủ tướng: Doanh nghiệp tư nhân hãy tháo dây và nhổ neo ra khơi

Bảo Ngân
31-07-2017 10:55
Kinhtedothi - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam sáng 31/7, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tư nhân hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi để đến bến đỗ an toàn và để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió.
Tin liên quan
Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời ông Chủ tịch Ngân hàng Thế giới ông Jim Yong Kim năm 2014 nói rằng, Việt Nam đang nắm giữ tương lai tươi sáng nhờ vào đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân, người dân cũng như vị trí địa lý. Nếu phát huy đầy đủ khả năng sáng tạo của khu vực tư nhân thì thành công sẽ nối tiếp thành công.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn
Thủ tướng bày tỏ: “Tôi có cùng nhìn nhận với vị Chủ tịch này. Chúng ta sẽ nhìn nhận tương lai của Việt Nam. Quyết tâm chính trị và quan điểm kì vọng của nước ta về vai trò, vị trí của khu vực kinh tế tư nhân sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết”.
Theo Thủ tướng, kinh tế tư nhân sẽ là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Điều đó được thể hiện rõ trong Nghị quyết Trung ương 5 vừa qua khi nhấn mạnh “kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế nói chung”. Hãy xoá bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, đúng hướng. Mục tiêu lớn của Chính phủ hiện nay là hành động để đưa kinh tế tư nhân thành một động lực cho nền kinh tế.
Thực tế, trong thời gian vừa qua, trên cả nước có hàng trăm cuộc xúc tiến đầu tư và các sự kiện đối thoại với doanh nghiệp; các buổi làm việc với chuyên đề chủ đề công nghiệp công nghệ cao, du lịch. Không có ngày nào Chính phủ và thủ tướng chính phủ không làm việc với doanh nghiệp về vấn đề doanh nghiệp.
Từ đó, hàng loạt cải cách thể chế, chính sách được ban hành, nhiều tồn đọng, vướng mắc được xử lý như vấn đề về thuế, nợ xấu, ngân hàng yếu kém, tránh việc thanh tra kiểm tra... môi trường đầu tư, kinh doanh, niềm tin của doanh nghiệp đã có những hướng cải thiện rõ nét.
Thủ tướng dẫn nghiên cứu của công ty tư vấn McKenzi với mỗi một đơn vị vốn bổ sung vào đầu tư kinh doanh thì lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân lớn gấp 3 lần so với doanh nghiệp nhà nước. Chìa khoá tăng tưởng của Việt Nam nằm chủ yếu ở doanh nghiệp tư nhân.
Nguyên tắc chung mà Chính phủ đưa ra là lĩnh vực nào mà doanh nghiệp tư nhân làm tốt thì nên tạo điều kiện để tư nhân làm, giúp họ chủ động sáng tạo trong phát triển tương xứng với tiềm năng, vị thế. Đấy là con đường đúng đắn để thực hiện dịch cơ cấu nền kinh tế.
Thủ tướng nói: “Câu đại văn hào Mark Twain từng nói, 20 năm sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây và nhổ neo ra khơi để đến bến an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm, mơ mộng, khám phá”.