DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt

Phương Đoàn
12-12-2019 18:19
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Tin liên quan
  • Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Cùng tham dự đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành; các đồng chí nguyên là lãnh đạo T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc,  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành.
Nội lực của chính thanh niên đóng vai trò quyết định
Mở đầu buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ đã trả lời câu hỏi về những giải pháp, hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành trong thời gian tới để “tiếp sức” cho Hội LHTN Việt Nam nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung nhằm thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trích dẫn lời bài hát rất quen thuộc với thanh niên Việt Nam: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Đồng thời, thẳng thắn trao đổi về mối quan hệ chặt chẽ giữa thanh niên và Đảng, Nhà nước. Trong đó, thanh niên cống hiến cho Tổ quốc; Đảng, Nhà nước, các cơ quan tạo môi trường cần thiết cho thanh niên phát triển. Thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành nhiều nội dung mới hơn, thiết thực hơn và phối hợp tốt hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định, nội lực của chính thanh niên đóng vai trò quyết định cho sự phát triển của lực lượng thanh niên nói riêng cũng như đất nước nói chung.
Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Thái Nguyên Ngô Thế Hoàn  
Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Duy Quân về đào tạo, giáo dục lý tưởng cho thanh niên. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, việc giáo dục, truyền đạt lý tưởng cách mạng đã được Chính phủ cụ thể hóa bằng các nội dung trong chương trình giáo dục, đào tạo đội ngũ giáo viên. Điều quan trọng và mang tính quyết định chính là bản thân các bạn. “Chúng ta yêu nước, chúng ta phải kiên định truyền thống của dân tộc, con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã chọn” – Phó Thủ tướng nói.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Ban tuyên giáo T.Ư rất tích cực xây dựng chương trình giáo dục lý luận chính trị mới trong giáo dục đại học nhằm tạo sự lôi cuốn người học.
Vấn đề văn hoá ứng xử trong thanh thiếu niên nói riêng và người Việt Nam nói chung đang có xu hướng lệch lạc so với đạo đức, lối sống truyền thống của dân tộc cũng được nêu lên.
 Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, văn hóa ứng xử là vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Nhiều năm qua, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể. Các  chính sách, phong trào, hoạt động đều được triển khai rộng rãi trong cộng đồng từ thanh niên, học sinh đến người lao động.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết thêm, để xây dựng một đất nước giàu mạnh, hạnh phúc thì phải phải xây dựng và giữ gìn được truyền thống văn hoá. Hiện nay, hệ thống giáo dục Việt Nam rất chú trọng đến rèn đức. Thủ tướng cũng đã ban hành và triển khai quyết liệt đề án về tăng cường giáo dục lối sống, văn hóa ứng xử trong trường học.
Tiếp tục trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, vai trò của thanh niên hết sức quan trọng. Phó Thủ tướng mong muốn mỗi đại biểu thanh niên tham dự buổi đối thoại sẽ là một đại sứ có trách nhiệm để chung tay góp sức xây dựng văn hoá ứng xử không chỉ trong thanh niên mà còn trong toàn xã hội.
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam
Quan tâm đến vấn đề sức khoẻ, thể chất cho thanh niên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP Đà Nẵng Trần Đình Trung đã gửi câu hỏi tới Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam. Ngay lập tức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi ngược lại với đại biểu: “Bạn đã thử tìm kiếm những câu trả lời ở trên mạng chưa?”. Về phía Chính phủ đã có giải pháp và thời gian tới sẽ thực hiện triển khai. Tuy nhiên, vấn đề này phụ thuộc phần lớn vào bản thân mỗi người. Cần tạo lập thói quen rèn luyện thể dục thể thao để cải thiện sức khoẻ, nâng cao tầm vóc, thể lực.
“Tôi thấy Thủ tướng nói các cầu thủ nữ VN đá với hơn 200% sức lực, các bạn vỗ tay. Tôi hy vọng các bạn dùng 100% sức lực vào rèn luyện trí đức thể mỹ. Đặt ngược lại câu hỏi, các bạn sẽ làm gì để giúp dân tộc giàu lên. Nhà mình bẩn không đòi hàng xóm đến quét được. Đất nước mình muốn giàu thì phụ thuộc vào các bạn” – Phó Thủ tướng nói.
Thanh niên phấn đấu lập thân lập nghiệp, xây dựng tổ quốc
Liên quan đến giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết, việc đào tạo gắn với nhu cầu xã hội là mục tiêu hiện nay của ngành giáo dục. Trong những năm qua, các trường trong hệ thống giáo dục luôn công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm để tăng sự minh bạch cho người học. Bên cạnh đó, trong kiểm định chương trình, Bộ Giáo dục - Đào tạo có yêu cầu bắt buộc khi xây dựng chương trình phải lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp. Sự gắn kết là một yêu cầu bắt buộc để việc đào tạo của nhà trường gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, xã hội.
 Đại đức Thích Chánh Thuần, trụ trì chùa Phúc Lâm

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khuyến khích thanh niên thay đổi nhận thức về việc làm, có sự lựa chọn cân đối để đảm bảo chắc kiến thức, vững tay nghề; tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên quê hương.
Cùng trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, con người là tài nguyên quý giá nhất của mỗi quốc gia, quốc gia nào tận dụng được nguồn tài nguyên này thì thành công, không tận dụng được thì kém phát triển. Trong nguồn lực đó thanh niên là lớn nhất, đóng vai trò quyết định. Nguồn lực thanh niên ở nước ta nói về số lượng đang rất mạnh. Nhưng chất lượng lại rất hạn chế. Lao động tuy nhiều nhưng kỹ năng, ngoại ngữ hạn chế, vì vậy không thể tham gia vào các cuộc chơi lớn. Tương lai của đất nước phụ thuôc hoàn toàn vào thanh niên hôm nay. Với nhiệt huyết và lòng yêu nước, thanh niên Việt Nam hoàn toàn có thể làm được nhiều điều kỳ diệu, lớn hơn cả những gì đội bóng đá nam của chúng ta đã làm được.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng khẳng định vai trò của Hội LHTN Việt Nam trong tổ chức, thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động. 1000 thanh niên ưu tú tham dự Đại hội phải là những tấm gương sáng, sẽ nhân lên cho toàn bộ thế hệ thanh niên.
 Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký văn bản với T.Ư Đoàn về giải quyết vấn đề nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhắn nhủ tới thanh niên, hãy cháy hết mình bằng đam mê, nhiệt huyết sẽ gặt hái được thành công, hạnh phúc. Về vấn đề việc làm trong kỷ nguyên số, tôi có cảm nhận thanh niên lo lắng vấn đề này. Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam là 2,2 %, nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, Bộ trưởng kêu gọi thanh niên hãy nhìn nhận việc bước vào cuộc cách mạng 4.0 như bước vào căn nhà, đóng cửa này mở cánh cửa khác.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ, để giải quyết việc làm cho thanh niên hiện  nay, đặt ra 2 vấn đề về chính sách: Xây dựng thể chế đồng bộ lành mạnh để phát triển thị trường lao động. Xây dựng dự báo việc làm, cung cầu để cảnh báo, thông tin về ngành nghề, cung cầu thị trường việc làm. Hiện, Việt Nam đang thiếu cả thầy cả thợ, vì thế, thời gian tới, cần khuyến khích những người ít khả năng học nghề, làm nghề. 3 vấn đề giải quyết căn cơ là: Kỹ năng lao động, tạo việc làm thỏa đáng và an sinh xã hội.
Vấn đề việc làm cho người khuyết tật Bộ trưởng trả lời, Việt Nam là quốc gia giải quyết vấn đề an sinh xã hội rất tốt. Nhà nước chăm lo, bảo trợ cho người khuyết tật. Tuy nhiên, cần khuyến khích người khuyết tật vươn lên, tự tin, tự chủ cuộc sống. Bên cạnh đó, chúng tôi có nhiều chính sách để chăm lo giải quyết chính sách xã hội cho những người khuyết tật nặng. Hiện, Chính phủ có nguồn vốn vay hỗ trợ cho người khuyết tật khoảng 10 nghìn tỷ để đáp ứng nhu cầu vay vốn, tìm cơ hội vươn lên làm chủ cuộc sống của người khuyết tật. Đảng, Chính phủ, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với người khuyết tật với mong muốn là người khuyết tật: Sống vui, sống khỏe, sống có ích.
 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hoàng Phong về vai trò của thanh niên trong phát triển tổng thể kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “bất cứ đề án nào thanh niên cũng đóng vai trò quan trọng, xung kích”. Thủ tướng cũng cho biết, Đề án Dân tộc thiểu số là 1 trong 3 chương trình mục tiêu Quốc gia: Xóa đói giảm nghèo, Nông thôn mới, Dân tộc thiểu số. Với Đề án Dân tộc thiểu số, cách tiếp cận chính là tạo các sinh kế cho người dân tộc. Đây là một giải pháp mà Đảng, Nhà nước đưa ra để nỗ lực hơn trong kéo giảm khoảng cách giữa miền xuôi và miền núi.
Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sang tạo phát triển mạnh  mẽ trong thanh niên
Trả lời các đại biểu quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và khởi nghiệp sang tạo trong thanh niên hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nhiệm kỳ vừa qua, Hội LHTN Việt Nam đã rất thành công trong phát động thanh niên khởi nghiệp. Đây là vấn đề rất cần thiết ở một nước đang phát triển. Khởi nghiệp sáng là lợi thế của người trẻ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, khởi nghiệp sáng tạo khác với khởi sự kinh doanh chính là tạo ra thị trường mới, phân khúc mới, dựa trên công nghệ và có tính rủi ro trên cơ sở có phương án tính toán cẩn thận.
Chính phủ rất khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo. Bởi thanh niên, sinh viên là nguồn lực chính trong khởi nghiệp sáng tạo mà đất nước nào phát triển mạnh về khởi nghiệp sang tạo sẽ phát triển nhanh chóng.
 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tại buổi đối thoại
Cùng trả lời câu hỏi về nội dung khởi nghiệp sáng tạo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ, với khát vọng vươn lên, các bạn thanh niên hiện nay không chỉ dám chịu trách nhiệm với bản thân mà còn dám chấp nhận rủi ro, thất bại. Bộ trưởng cũng cho rằng, ngoài khát vọng, thanh niên cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết mới có thể trở thành "chiến binh khởi nghiệp". Đặc biệt, trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo muốn bước xa, vượt qua chặng đường mạo hiểm càng cần chuẩn bị cẩn thận hơn, phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, ý tưởng mới về kinh doanh, dựa trên nền tảng tiến bộ kỹ thuật.
Trả lời câu hỏi về những chính sách gia tăng bảo vệ thông tin người Việt, và tăng startup người Việt về công nghệ thông tin để Chính phủ, Nhà nước ứng dụng trong quản lý nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong chuyển đổi số tài sản chính là dữ liệu, trong đó có dữ liệu cá nhân. Đầu tiên, phải có một thể chế, quy định về dữ liệu cá nhân, lớn hơn là chiến lược quản trị dữ liệu nói chung và dữ liệu cá nhân nói riêng. Đây là nhiệm vụ chính của năm 2020 của Bộ Thông tin & Truyền thông. Hiện nay, các doanh nghiệp nền tảng thu thập dữ liệu để kinh doanh. Nếu các nền tảng người Việt đang sử dụng không có doanh nghiệp Việt Nam thì dữ liệu đều nằm ở nước ngoài. Vì thế, cần phát triển doanh nghiệp nền tảng Việt Nam đề phòng rủi ro. Để tạo sự công bằng cho các nền tảng công nghệ trong nước, năm 2020 các mạng xã hội sẽ cùng phải tuân thủ một thể chế pháp luật. Bộ trưởng kêu gọi thanh niên ủng hộ  nềng tảng, mạng xã hội Việt Nam để dữ liệu ở lại Việt Nam, giảm thiểu rủi ro trong dài hạn.
Hãy là những tinh hoa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Sau gần 3 giờ đồng hồ lắng nghe, trả lời, chia sẻ với các đại biểu thanh niên ưu tú, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu kết luận buổi đối thoại.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận buổi đối thoại
Theo đó, Thủ tướng đánh giá các ý kiến đã đóng góp với Chính phủ những định hướng quan trọng, gợi mở về chỉ đạo điều hành trên các lĩnh vực thanh niên quan tâm. Nhiều đề xuất rất tâm huyết, chính đáng, nói lên quyết tâm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng đất nước.
Thủ tướng nhấn mạnh, hoà bình, ổn định và phát triển của đất nước trên mọi mặt thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của lớp lớp thanh niên Việt Nam qua các thời kỳ.
Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, trước hết thanh niên Việt Nam phải có lý tưởng đúng đắn.
Nhiệm kỳ tới, Hội LHTN Việt Nam phải tiếp tục huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên trong và ngoài nước cùng đoàn kết thi đua, quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ đề ra. “Hãy là những tinh hoa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” – Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng mong muốn, các cấp Hội sẽ lan tỏa giá trị sống tích cực, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp; đặc biệt là thực hiện 3 nhóm chỉ tiêu lớn: "Tôi yêu Tổ quốc tôi", bồi đắp tinh thần yêu nước, phong trào tình nguyện vì cộng đồng.
Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Hội LHTN hoạt động vững mạnh, trưởng thành qua học tập, lao động, sản xuất, nghiên cứu khoa học