DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu

Công Thọ - N. Trâm
01-04-2020 13:16
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. “Nhất là mới đây, Hà Nội đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu”, Thủ tướng nói.
Ngày1/4, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3/2020 để đưa ra các quyết sách quan trọng mà người dân quan tâm. Phiên họp tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối tới 21 bộ, cơ quan ngang bộ, 7 cơ quan thuộc Chính phủ và Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.
Dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung,cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp phiên thường kỳ tháng 3/2020 
Kinh tế có tăng trưởng, nhưng thấp hơn cùng kỳ
Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết các chỉ số kinh tế của TP có tăng trưởng, nhưng đều thấp hơn so với cùng kỳ, CRDP tăng 3,72% (cùng kỳ 6,95%); trong đó dịch vụ tăng 3,2% (cùng kỳ tăng 7,1%); công nghiệp dịch vụ tăng 5.46% (cùng kỳ 7,84%); khách du lịch đạt 3,85 triệu lượt, giảm 47,2%, trong đó khách quốc tế đạt 0,96 triệu lượt, giảm 43,9%.
Đánh giá tổng quan cho thấy, các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn nhất, cơ cấu dịch vụ chiếm 64% CRDP, sự suy giảm dịch vụ tác động mạnh đến tăng trưởng và các cân đối lớm của TP.
Thu ngân sách Quý 1 trên địa bàn đạt 72.130 tỷ đồng, bằng 25,9% dự toán, tăng 9,5% (cùng kỳ tăng 30,3%); chi ngân sách địa phương cao hơn so với cùng kỳ... Những dự án dân sinh bức xúc, dự án phục vụ giáo dục, y tế, phòng chống COVID-19 được đẩy nhanh tiến độ.
Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 930,3 triệu USD, thu hút đầu tư trong nước đạt 5,1 nghìn tỷ đồng, có 6.331 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký là 107,1 nghìn tỷ đồng...
Triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn lây lan tại ổ dịch từ BV Bạch Mai
Về công tác phòng, chống dịch Covid -19, Chủ tịch UBND TP báo cáo Thủ tướng, theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 7h sáng ngày 1/4, Hà Nội ghi nhận 85 trường hợp xác định dương tính với Covid -19. Trong đó có 83 trường hợp được cách ly điều trị tại Hà Nội, 2 trường hợp điều trị tại các tỉnh Cần Thơ, Thanh Hóa.
Đã có 22 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà, 63 trường hợp đang điều trị cách ly tại bệnh viện, trong đó có 1 trường hợp nặng là bệnh nhân 64. Số ca mắc tại Hà Nội những ngày qua tăng theo xu hướng chung của cả nước và hiện nay có số ca mắc cao nhất cả nước. Trong đó có 38 ca từ nước ngoài về, được phát hiện, cách ly tại sân bay Nội Bài, đưa về khu cách ly tập trung, còn lại phát hiện trên địa bàn.
 Dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung
Thành phố đã quan tâm chỉ đạo sát sao công tác chống dịch COVID-19; huy động mọi sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội; thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 30 quận, huyện, thị xã. Ban Chỉ đạo thành phố đã tổ chức 30 phiên họp trực tuyến và họp đột xuất, khẩn cấp để cập nhật thường xuyên chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ ứng trực 24/24/7 ngày nhằm nắm sát diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời chỉ đạo xử lý ngay những vấn đề phát sinh phù hợp với mức độ diễn biến dịch bệnh.
"Hiện thành phố đã và đang duy trì, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh tại ổ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai", Chủ tịch UBND TP khẳng định.
Hà Nội dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300% đến 500%
Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị, các đơn vị của Bộ Công Thương tập hợp và làm việc với các đơn vị cung ứng nguồn gốc hàng hóa dịch vụ lương thực, thực phẩm với những mặt hàng thiết yếu, dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300 đến 500 %, đáp ứng đủ cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống; không để gián đoạn hay tăng giá.
TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo tuyệt đối an toàn trật tự xã hội, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn, khẩn trương triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng "Chúng tôi đã chuyển 370 tỷ đồng để bổ sung và đang tiếp tục chuyển tiếp 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ cho các đối tượng bị tác động bởi ảnh hưởng dịch COVID-19".
Căn cứ vào tình hình 3 tháng đầu năm và kịch bản tăng trưởng của cả nước cũng như đánh giá tác động của dịch bệnh phát triển của ngành, lĩnh vực và các tỉnh, Hà Nội cũng đã xác định có 3 kịch bản điều hành ứng phó nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid -19, trên cơ sở đó xây dựng chương trình hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh.
TP sẽ có chính sách hỗ trợ người mất việc do dịch COVID-19
Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Hà Nội sẽ bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bám sát tình hình để chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan của dịch bệnh trên địa bàn.
TP cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men phòng chống dịch; đảm bảo các nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo tại các cơ sở điều trị y tế trên địa bàn; Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn với đội ngũ công chức, viên chức, các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch; nâng cao năng lực phòng, chống dịch nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để xảy ra dịch chồng dịch.
TP điều chỉnh phương thức hoạt động các cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị phù hợp với giai đoạn dịch bệnh cũng như phục vụ mọi yêu cầu công tác khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thủ đô.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp
Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo rà soát các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, gia đình chính sách... để có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời; rà soát dự báo cụ thể tình hình tài chính ngân sách để xây dựng kịch bản điều hành, thu chi ngân sách cố hiệu quả, kịp thời đáp ứng yêu cầu cấp bách cũng như thường xuyên.
Rà soát cụ thể chi tiết từng dự án đầu tư công để tập trung hoàn thiện thủ tục thi công, giải ngân nhanh, tạo nguồn vốn kích thích phát triển kinh tế xã hội, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án phục vụ công tác phòng chống COVID-19, lĩnh vực giáo dục, y tế, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án ODA cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, dự án đầu tư ngoài ngân sách nhằm kích cầu đầu tư.
Tập trung cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết thủ tục, nhất là các thủ tục hành chính liên thông... Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp đảm bảo cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu cho nhân dân, nhất nhất là giai đoạn dịch COVID-19.
Đảm bảo tốt an sinh xã hội, đặc biệt là người trong khu vực có dịch; khảo sát lao động trong doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này; xây dựng phương án hỗ trợ từ ngân sách, đảm bảo chế độ cho đội ngũ cán bộ y tế; hỗ trợ tiền, lương cơ bản hoặc trợ cấp, miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho giáo viên, công nhân và cán bộ quản lý giáo dục.
Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội không để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh gây mất an ninh trật tự, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng gây hoang mang trong cộng đồng…
Chủ tịch UBND TP đề xuất Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đầu tư công để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân, nâng cao hiệu quả của dự án đầu tư công.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19. “Nhất là mới đây, Hà Nội đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng nêu rõ, trong bối cảnh khó khăn chung Hà Nội đang gữ được mức tăng trưởng tốt, GRDP cao so với bình quân chung; thu ngân sách nhà nước tốt; FDI tăng 6%... “TP cũng đề nhiều biện pháp cho 9 tháng còn lại để giữ được tốc độ phát triển ổn định”, Thủ tướng ghi nhận