DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng Hun Sen: Áp phong tỏa tại Phnom Penh là chìa khóa ngăn chặn thảm họa vì Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Phnompenhpos)
15-04-2021 18:34
Kinhtedothi - Thủ tướng Campuchia nói rằng Chính phủ buộc phải áp lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và TP lân cận trong bối cảnh đang đứng trên bờ vực tử thần do dịch Covid-19.
Tin liên quan
Theo Thủ tướng Hun Sen, lệnh phong tỏa là biện pháp cấp bách chính quyền buộc phải thực hiện sau khi nước này ghi nhận hơn 300 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 14/4.
Theo Thủ tướng Hun Sen, lệnh phong tỏa là biện pháp cấp bách chính quyền buộc phải thực hiện sau khi nước này ghi nhận hơn 300 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 14/4. Ảnh: Phnompenhpost
Thủ tướng Hun Sen cảnh báo Campuchia 'bên bờ vực sinh tử' vì dịch Covid-19 đang lây lan mạnh. "Chúng ta đang bên bờ vực sinh tử. Nếu chúng ta không chung tay góp sức, chúng ta sẽ lao vào chết chóc thực sự. Xin người dân của tôi hãy cùng nỗ lực để chấm dứt tình hình nguy hiểm này", Thủ tướng Hun Sen nêu rõ trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình nhà nước tối 14/4.
Trong bài phát biểu, Thủ tướng Hun Sen cũng cam kết không để xảy ra tình trạng người dân thiếu đói trong thời gian áp lệnh phong tỏa. "Sẽ không có tình trạng thiếu lương thực, gạo, thịt, rau ở thủ đô Phnom Penh trong thời gian phong tỏa", ông Hun Sen nhấn mạnh.
Thủ tướng Campuchia yêu cầu lãnh đạo TP Phnom Penh Khuong Sreng quan tâm đến người nghèo bằng cách cung cấp gạo và thực phẩm thiết yếu cho họ. Ông Hun Sen cũng ra lệnh mở kho dự trữ lương thực của chính phủ để bình ổn thị trường.
Bộ Y tế Campuchia ngày 15/4 công bố có thêm 344 trường hợp mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ qua.
Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, trong số 344 ca mắc Covid-19 mới, có 5 trường hợp mới nhập cảnh, còn lại là các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, thủ đô Phnom Penh tiếp tục là địa phương có số lượng ca mắc Covid-19 nhiều nhất với 3.551 trường hợp, tiếp theo là tỉnh Preah Sihanouk có 586 trường hợp, tỉnh Kandal có 413 trường hợp và tỉnh Svay Rieng có 287 trường hợp, còn lại rải rác tại các tỉnh thành khác.
Hiện nay, trong số 344 ca mắc Covid-19 thì có 247 trường hợp đang phải đợi sắp xếp chỗ vì các bệnh viện đang trở nên quá tải.
Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao, ngày 14/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã quyết định cho phong tỏa thủ đô Phnom Penh và TP Khmao, tỉnh Kandal.
Trong thời gian phong tỏa, cư dân không được phép rời khỏi nhà, trừ trường hợp đi mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Trong trường hợp này, 2 thành viên trong gia đình được phép ra ngoài nhưng không quá 3 lần/tuần.
Những người thường xuyên phải di chuyển để đi làm hoặc kinh doanh vẫn được ra ngoài đường nhưng phải có giấy phép của chủ thuê lao động hoặc cơ quan quản lý.
Cư dân Phnom Penh được phép rời khỏi nơi cư trú trong trường hợp đi khám bệnh, hoặc điều trị khẩn cấp, nhưng trường hợp này chỉ cho phép không quá 4 người đi lại.
Những trường hợp được miễn lệnh phong tỏa gồm nhà ngoại giao; thành viên các đại sứ quán; các phái bộ ngoại giao; tổ chức phi chính phủ nước ngoài; các tổ chức trong khuôn khổ Liên hợp quốc và cơ quan tài chính quốc tế; những người đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và đi tiêm chủng vaccine phòng dịch.
Tính đến ngày 14/4, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 5.218 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 36 trường hợp tử vong.