DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đừng để cháy nhà mới lo cải tạo chung cư cũ”

Vân Hằng
20-04-2018 11:09
Kinhtedothi - Liên quan đến kết quả cải tạo chung cư thấp (chỉ xấp xỉ 3% trong hơn chục năm nay), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến trình tái thiết cho loại sản phẩm đặc biệt này.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đầu tư xây dựng hôm nay (20/4), Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng đề nghị phải có cơ chế rõ khuyến khích nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ vì đây là vấn đề rất bức xúc. Trong đó, Nhà nước giữ vai trò “cầm trịch” hài hòa quan hệ ba bên: Nhà nước, người dân, chủ đầu tư.
Cải tạo chung cư Hà Nội, 10 năm chỉ đạt gần 1%.
Ngắt lời ông Trần Ngọc Hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, số liệu như vậy cho thấy 97% chung cư cũ chưa được cải tạo là rất đáng lưu ý với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. “Các đồng chí lưu ý, đừng để cháy nhà rồi, chết người rồi mới đặt vấn đề cải tạo. Vì vậy các cấp các ngành cần đề xuất các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề này.” Thủ tướng nhấn mạnh.
Cũng tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị sửa đổi quy định chỉ cần tối thiểu bốn phần năm (khoảng 80%) chủ sở hữu thống nhất phá dỡ chung cư cũ để xây dựng lại nhà chung cư mới là việc triển khai sẽ được thông qua. Bởi, điều kiện hiện nay chỉ thông qua là 100% cư dân đồng tuận là không thể.
Theo ông Châu, điều khoản này cũng nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả chủ sở hữu nhà chung cư bị phá dỡ để xây dựng lại được đảm bảo như nhau, nhằm để giúp cho công tác phá dỡ chung cư cũ, xây dựng lại chung cư mới kết hợp với chỉnh trang đô thị được tiến hành thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, ông đề xuất, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ đang trong tình trạng hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng (cấp C), và nhà chung cư đang trong tình trạng hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ trong thời gian ngắn (cấp D), để sớm lựa chọn nhà đầu tư, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Được UBND TP Hà Nội chỉ định là đơn vị tham gia cải tạo khu tập thể cũ (KTTC) Văn Chương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GP.INVEST) Nguyễn Quốc Hiệp cho hay, vấn đề này còn lắm bức xúc, nhiều nhức nhối. Thứ nhất, KTTC Văn Chương xây từ những năm 1960 giờ đã xập xệ, nhiều căn hộ có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Thứ hai, việc tiếp cận KTTC vô cùng khó khăn. Vị trí dự án không nằm trên bất cứ mặt phố nào. Thứ ba, khu này có khoảng 50/300 hộ dân nhà thấp tầng không hợp tác. Những trường hợp đồng ý cải tạo lại đề nghị hệ số đền bù quá cao (mức 2.0-2.5). Trong khi đó, nếu nâng lên 35 tầng, giữ mật độ xây dựng cũ (hệ số 1,2) vẫn thiếu 175.000/m2 sàn. Đây là một bài toán hóc búa.
“Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ có quyết định giao cho HĐND cấp tỉnh, theo từng khu vực có hệ số đền bù là bao nhiêu để nhà đầu tư có thể áp dụng. Cải tạo chung cư cũ rất cần sự hỗ trợ của nhà nước như ngân sách, nguồn đất tái định cư nếu không doanh nghiệp sẽ lỗ nặng. Chẳng hạn khu tập thể Văn Chương xây dựng 24 tầng, lỗ khoảng 1.500 tỷ. Nếu lỗ như vậy sẽ không có doanh nghiệp nào dám nhận nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ”, ông Hiệp cho hay.