DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dứt khoát phải trả lại trụ sở cũ khi di dời

Vân Hằng
16-01-2018 19:32
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 16/1, nhiều chuyên gia, nhà khoa học lo ngại về nghịch lý các cơ quan khi di dời ra khỏi nội đô vẫn “không nới cũ".
Trước thực tế này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Dứt khoát phải trả lại trụ sở cũ khi di dời”. Ưu tiên tối đa quỹ đất sau khi di dời trụ sở phải dành cho công trình công cộng và giao thông tĩnh.
Trước đó, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam kiến nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo để có một Ban quản lý quy hoạch vùng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vì đây là hai quy hoạch đã được thực hiện rất chất lượng.
 Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phân tích, người dân rất quan tâm và kỳ vọng vào hai quy hoạch này nhưng thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như kẹt xe, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè… Do đó, đòi hỏi phải có sự chỉ đạo giải quyết quyết liệt. Vấn đề di chuyển các bộ, ngành, bệnh viện, trường Đại học ra khỏi nội đô, đây là chủ trương đã được triển khai từ lâu nhưng đến nay vẫn không thực hiện được. Không những thế, các đơn vị này còn xây dựng thêm tại địa chỉ cũ. Bộ Xây dựng là cơ quan quan trọng nhất, cần tham mưu, đề xuất, phối hợp với Hà Nội thực hiện hiệu quả vấn đề này.
Đồng quan điểm, theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam, vấn đề sâu xa cần bàn là khi di dời các cơ sở y tế, bệnh viện, trường học và đặc biệt các trụ sở bộ, ngành thì kèm theo việc xây dựng cái gì? Bài học kinh nghiệm của các đô thị trên thế giới thường xây dựng một khu trung tâm hành chính mới, gồm cả nhà ở cho cán bộ viên chức với chế độ ưu tiên nhất định để dân ra ở, nhằm tránh “giao thông con lắc”. Đó là hướng đi có tầm nhìn xa, chiều sâu. Do đó, cần có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự phối hợp của Bộ, ngành.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ Xây dựng đã mời các tổ chức hiệp hội tham gia đóng góp tham luận. Đồng thời, Thủ tướng cũng đánh giá rất cao 9 thành công của ngành xây dựng đã đạt trong năm 2017. Đáng ghi nhận, hoạt động xây dựng duy trì tăng trưởng khá cao với tốc độ 8,7% so với năm 2016. Đặc biệt, Bộ Xây dựng còn là 1 trong 5 Bộ cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, đơn giản hóa nhiều trình tự thủ tục. Đất nước ta đang phát triển nhanh, ngành xây dựng vì thế phải là một trong những ngành giữ vai trò then chốt.
Bên cạnh, việc ghi nhận những nỗ lực đã đạt được của Bộ Xây dựng trong năm 2017, Thủ tướng đặc biệt lưu ý Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm túc quy hoạch trong năm 2018. “Thực tế, chất lượng các đồ án quy hoạch còn chưa cao. Vẫn còn đó tình trạng vừa phê duyệt lại sửa quy hoạch. Điều chỉnh quy hoạch tự tiện, lung tung. Thậm chí, một số nơi chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch, dồn nén dân cư vào khu đô thị cũ, phá vỡ quy hoạch ban đầu. Tôi yêu cầu không để tái diễn tình trạng nhà đầu tư luồn lách điều chỉnh quy hoạch" – Thủ tướng nhấn mạnh.
Một nội dung quan trọng không kém mà Thủ tướng chỉ đạo cần đẩy mạnh triển khai là chủ trương di dời các cơ sở y tế, BV, trường học và đặc biệt các trụ sở bộ, ngành ra khỏi nội đô. Đơn vị nào được bố trí đất xây trụ sở mới dứt khoát phải trả lại trụ sở cũ để ưu tiên phát triển giao thông, công trình xanh thân thiện với môi trường. Không để lặp lại tình trạng các quỹ đất của các cơ sở di dời đi trở thành khu đô thị cao tầng gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng về giao thông, cấp thoát nước, môi trường… Trong khi con em, gia đình chúng ta đang cần các công viên, công trình công cộng bền vững.