DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thủ tướng: Phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong điều chỉnh quy hoạch TP Đà Nẵng

Quang Hải (tổng hợp)
01-03-2021 17:29
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết. Thủ tướng cho rằng, phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết.
Tin liên quan

Đà Nẵng hướng tới là TP quốc tế  

Sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Theo báo cáo, UBND TP Đà Nẵng đã ký hợp đồng với Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong quá trình lập đồ án, Đà Nẵng đã tổ chức 3 hội thảo quốc tế, lấy ý kiến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, các sở, ban, ngành, các cơ quan trung ương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Một số nội dung cơ bản của điều chỉnh quy hoạch chung đưa ra định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu; là một cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây; điểm đến phong cách sống toàn cầu; trung tâm du lịch dịch vụ và trung tâm kinh tế biển của Việt Nam và khu vực.
Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt trong tầm nhìn dài hạn là TP quốc tế. Dự báo dân số Đà Nẵng đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất trên đất liền.
Cấu trúc cảnh quan TP Đà Nẵng bao gồm 3 vùng đô thị đặc trưng, gồm: Vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và 1 vùng sinh thái. Chuyển đổi mô hình phát triển dàn trải, sử dụng đất đơn năng (làng đại học, khu công nghiệp…), phát triển đơn cực (chủ yếu là quận Hải Châu, Thanh Khê) thành đô thị nén, sử dụng đất đa năng (các khu đô thị: đại học, công nghệ cao, sân bay, cảng biển…), sử dụng đất hỗn hợp, đất đơn vị kết hợp với thương mại dịch vụ, phát triển đa cực, đa trung tâm.
Trong báo cáo thẩm định, Bộ Xây dựng cho rằng, đồ án quy hoạch đã làm rõ những vấn đề đạt được, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân để xác định quan điểm, nguyên tắc, yêu cầu cần lưu ý, khắc phục trong quá trình nghiên cứu và đề xuất những giải pháp điều chỉnh quy hoạch phù hợp hài hòa giữa định hướng phát triền lâu dài với điều kiện thực tiễn.
Đồ án cũng đã xác định rõ vị trí, vai trò của Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi đô thị Huế - Đà Nẵng - Chu Lai Kỳ Hà - Dung Quất (Vạn Tường) - Quy Nhơn; hình thành vùng đô thị Đà Nẵng, bao gồm Chân Mây (Lăng Cô) - Đà Nẵng - Điện Bàn - Hội An - Nam Hội An.
Mô hình phát triển đô thị đa cực với một số khu vực nén tại khu vực trung tâm và đầu mối giao thông, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng; dành không gian xanh, bảo tồn rừng sinh thái tự nhiên.
Trong tương lai không xa, Đà Nẵng sẽ trở thành TP loại đặc biệt của Việt Nam. Ảnh: Q.HẢI 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TP Đà Nẵng trong quá trình lập quy hoạch đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan tư vấn. Đặc biệt, Đà Nẵng tôn trọng ý kiến người dân TP mà đại diện là HĐND cũng như các tổ chức kinh tế, xã hội chuyên ngành với thái độ nghiêm túc.
Cho rằng đồ án quy hoạch bảo đảm tính kế thừa, tính định hướng, Thủ tướng nói rõ thêm: “Bây giờ chúng ta là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa thì Đà Nẵng sẽ là TP loại đặc biệt của Việt Nam. Thành ủy, UBND, HĐND TP, người dân Đà Nẵng phấn đấu theo hướng đó để đưa TP lên tầm cao mới, cả chất lượng, quy mô phát triển”.

Phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong điều chỉnh quy hoạch

Đồ án quy hoạch cũng xác định Đà Nẵng là TP du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây. Đà Nẵng là TP đáng sống, TP an toàn. Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh, cần làm rõ khái niệm này, “đáng sống là như thế nào?”.
Theo Thủ tướng, quy hoạch đã xác định được mô hình phát triển đa cực, đặc trưng, có 3 vùng, có lõi xanh, đã chú ý điều chỉnh quy hoạch năm 2013 một cách bài bản, cơ bản khắc phục các bất cập của quy hoạch hiện nay, đặc biệt chú trọng phát triển xanh, bảo vệ môi trường sống cho người dân.
Về vấn đề nước thải, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề quan trọng đối với Đà Nẵng vì TP sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực. Thủ tướng cũng lưu ý Đà Nẵng cần có biện pháp xử lý vấn đề biến đổi khí hậu, làm rõ vị thế quốc phòng, an ninh, những điểm cao của TP phát triển đến đâu, như thế nào?...
Thủ tướng cũng đề nghị làm rõ hơn Đà Nẵng đi lên bằng cách nào trong phát triển, không chỉ có du lịch. Thời gian qua, đây là một trong những địa phương tăng trưởng âm do chủ yếu tập trung vào du lịch, dịch vụ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết. Phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết. Chính phủ, chính quyền các địa phương hướng về người dân, phục vụ sự phát triển của đất nước, của địa phương, tạo thuận lợi cho môi trường sống của người dân. Phải có cơ chế giám sát thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch, các phân khu chức năng.
“Ở đây có biển, có sông, có núi, có những vị trí nhạy cảm có thể thu nhiều lợi nhuận mà trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch cần chú ý”, Thủ tướng lưu ý và yêu cầu Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cần chỉ đạo, giám sát, có quy chế quản lý công khai, minh bạch vấn đề này. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan định kỳ giám sát việc thực hiện quy hoạch.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành tạo mọi điều kiện để thực hiện các quy hoạch hạ tầng cứng phát triển TP Đà Nẵng. Đồng thời, yêu cầu TP Đà Nẵng hoàn thiện nội dung, hồ sơ đồ án theo ý kiến của các bộ, ngành, trình Thủ tướng ký, ban hành.