DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thủ tướng Nhật Bản gợi ý Anh gia nhập TPP hậu Brexit

Tú Anh (Theo FT)
08-10-2018 16:38
Kinhtedothi - Điều kiện cần cho việc này là Anh hoàn tất việc rời khỏi Liên minh thuế quan EU.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một bài phỏng vấn với tờ Financial Times gần đâ, khẳng định Tokyo hoan nghênh Anh tham gia Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) một khi nước này hoàn tất việc rời khỏi Liên minh thuế quan của Liên minh châu Âu (EU).
 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Ông Abe tuyên bố để ngỏ các cơ hội thương mại tiềm tàng cho Anh sau khi rời khỏi EU, ví dụ như TPP, một hiệp định có sức lan tỏa lớn bao gồm 11 thành viên. Tuy nhiên, việc tham gia TPP chỉ có thể khả thi một khi Anh đã rời khỏi liên minh thuế quan EU, và thiết lập chính sách thuế riêng, theo tờ FT.
Việc Anh rời khỏi EU sẽ khiến London mất đi vai trò là cửa ngõ vào châu Âu, tuy nhiên vẫn là một quốc gia “có được sức mạnh toàn cầu”, ông Abe chia sẻ với tờ FT. Thủ tướng Nhật cho biết, ông kỳ vọng cả EU và Anh có thể đóng góp tích cực và ít nhất tránh được “cái gọi là” Brexit lộn xộn.
Ông Abe cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giai đoạn chuyển giao suôn sẻ, bao gồm cả với doanh nghiệp Nhật Bản. “Tôi thực sự hy vọng ảnh hưởng tiêu cực của Brexit tới nền kinh tế toàn cầu, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, sẽ ở mức tối thiểu”, ông nói.