DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thủ tướng Pháp: “Hà Nội đẹp, năng động và đầy tiềm năng”

Tú Anh
03-11-2018 20:40
Kinhtedothi - Đó là nhận định của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe trong buổi hội kiến với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 3/11 tại Hà Nội.

Thay mặt UBND TP Hà Nội và công dân Thủ đô, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng và chúc Thủ tướng Pháp có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam thành công tốt đẹp, đồng thời cảm ơn Pháp đã hỗ trợ nguồn vốn Hỗ trợ chính thức không hoàn lại (ODA) cho các dự án của TP Hà Nội, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu dự án bảo tồn văn hóa, môi trường và các dự án giao thông quan trọng về đường sắt đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Hình mẫu cho quan hệ giữa các địa phương Pháp, Việt

Nhân đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã điểm lại một số hợp tác tiêu biểu giữa Thủ đô và các địa phương, doanh nghiệp Pháp.

Trong thời gian qua, Hà Nội đã kết nghĩa với vùng Ile de France, Toulouse của Pháp với các hợp tác được triển khai cụ thể trên nhiều lĩnh vực, trở thành hình mẫu trong quan hệ giữa các địa phương Việt Nam và Pháp. Trong những năm qua, Hà Nội cũng tích cực hợp tác với cơ quan phát triển Pháp (AFD) trong vấn đề bảo tồn di sản văn hóa, phố cổ; triển khai dự án quan trắc không khí, xử lý rác thải, chống ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Thủ tướng Pháp Édouard Philippe

Năm 2016, TP Hà Nội đã ký kết với ĐSQ Pháp tại Việt Nam để hợp tác trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Hiện tại trên địa bàn Thủ đô có 102 nhà đầu tư của Pháp với số vốn vào các dự án đạt khoảng 300 triệu Euro. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Hà Nội với các DN Pháp tương đương 250 triệu Euro.

Nhân chuyến thăm của ngài Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường sâu rộng hơn nữa hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Pháp:

Theo đó, Chủ tịch UBND TP bày tỏ kỳ vọng Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác toàn diện với vùng Ile de France và Toulouse của Pháp trong thời gian tới.  

Cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ Pháp trong việc xây dựng tuyến đường sắt số 3 Nhổn-ga Hà Nội, Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn ODA để Hà Nội hoàn thành tuyến đường sắt này.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã tích cực tham gia các giải pháp chống biến đổi khí hậu, hưởng ứng thông điệp của thỏa thuận khí hậu Paris.”Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với AFD và các doanh nghiệp Pháp trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Pháp cũng là quốc gia có kinh nghiệm sâu rộng trong việc bảo tồn di sản văn hóa, một lĩnh vực mà Hà Nội vô cùng quan tâm và mong muốn hợp tác.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng cho biết, là 1 trong 3 thành phố được Việt Nam lựa chọn để phát triển trở thành đô thị thông minh, Hà Nội mong muốn hợp tác với các đối tác Pháp nhằm số hóa cơ sở dữ liệu, xây dựng chính phủ điện tử, ứng dụng CNTT vào các chương trình phát triển của Hà Nội.

Minh họa cho quan hệ Việt - Pháp

Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của TP Hà Nội, Thủ tướng Pháp khẳng định Hà Nội là một thành phố đáng ngạc nhiên, một thành phố châu Á với nhiều nét tương đồng với các đô thị Pháp.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Thủ tướng Pháp Édouard Philippe

Nhận định việc bảo tồn văn hóa là vô cùng quý giá đối với một thành phố, Thủ tướng Pháp cũng đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội nhằm gìn giữ và tôn vinh các giá trị văn hóa. Điều đó góp phần nâng cao chất lượng sống tại Thủ đô, trở thành điểm thu hút thu hút các dự án đầu tư phát triển tới đây.

Chia sẻ với người đứng đầu UBND TP, Thủ tướng Pháp khẳng định những đô thị quan trọng như Hà Nội gặp thách thức lớn trong quá trình phát triển do tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số, do đó các việc phát triển theo hướng thông minh là cần thiết để duy trì chất lượng sống người dân ở mức cao.

Bày tỏ vui mừng trước tiến triển của các dự án giao thông trên địa bàn TP Hà Nội có sự đóng góp hợp tác của doanh nghiệp Pháp, Thủ tướng cũng khẳng định phát triển đô thị là thế mạnh của các doanh nghiệp nước này, bên cạnh các lĩnh vực khác như quản lý nước, năng lượng...

Theo Thủ tướng Pháp, hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương Pháp sẽ minh họa cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước, thông qua các dự án lớn giữa hai bên.

Cụ thể, bày tỏ vui mừng về việc cùng khai trương trường Pháp vào sáng 3/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Pháp tin tưởng Hà Nội sẽ còn tăng cường hợp tác tốt đẹp với các địa phương của Pháp và kỳ vọng hai bên sẽ tiến xa hơn nữa trong các dự án tham vọng. 

Khẳng định hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương Pháp sẽ minh họa cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước, Thủ tướng Édouard Philippe khẳng định: “Nếu được hỏi, tôi sẽ trả lời như một nhân chứng rằng Hà Nội là thành phố đẹp, năng động và đầy tiềm năng, là nơi xứng đáng để đầu tư, hợp tác. Nếu sự hợp tác giữa hai bên có những dự án mang đầy hoài bão, tôi sẽ nỗ lực hết mình biến nó thành sự thực”.