DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thủ tướng Pháp từ chức giữa lúcTổng thống Macron lên kế hoạch cải tổ nội các

Nguyễn Phương (Theo France24)
03-07-2020 16:56
Kinhtedothi - Điện Elysee hôm 3/7 công bố Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức.
Tin liên quan
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe vừa bất ngờ nộp đơn xin từ chức.
“Ông Edouard Philippe đã nộp đơn từ chức vị trí người đứng đầu chính phủ và Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn từ chức này”, Điện Elysee cho biết trong một thông báo.
Tuy nhiên, ông Philippe vẫn sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề của chính phủ cho đến khi nội các mới được thành lập.
Động thái này dự kiến sẽ mở đường cho Tổng thống Pháp thực hiện cuộc cải tổ nội các quy mô lớn.
Từ giữa tháng 6, dư luận đã có nhiều lời đồn đoán về tương lai của ông Philippe khi Tổng thống Emmanuel Macron đang tìm cách gia tăng sự tín nhiệm và giành thêm nhiều sự ủng hộ của cử tri trong hai năm cuối nhiệm kỳ.
Quyết định từ chức diễn ra vài ngày sau khi ông Edouard Philippe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương vòng 2 tại TP Le Havre với 58,8% số phiếu.
Mức độ tín nhiệm của ông Philippe đã gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây, bất chấp việc chính phủ phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích liên quan đến cách đối phó cuộc khủng hoảng Covid-19.
Trước đó, truyền thông Pháp đã đưa tin về những bất đồng giữa Thủ tướng và Tổng thống Pháp, kể cả sau chiến thắng của ông Philippe trong cuộc bầu cử địa phương hôm 28/6, với tư cách là thị trưởng Havre.
Với quyết định từ chức, ông Philippe có thể trở thành một đối thủ tiềm năng của Tổng thống đương nhiệm Macron - người đang tìm cách tái đắc cử vào năm 2022.