DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thủ tướng: Phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ cho học sinh

Trọng Tùng
20-11-2018 17:45
Kinhtedothi - Chiều 20/11, Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, kỷ niệm 55 năm thành lập trường và 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng đông đảo các thầy cô giáo, học sinh Trường THPT Đa Phúc qua các thời kỳ.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của ngôi trường 55 năm tuổi. Trường THPT Đa Phúc tiền thân là trường cấp 3 Nguyễn Đình Chiểu được thành lập năm 1963. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đa Phúc là một trong những điểm đánh phá ác liệt của địch. Từ năm 1965 đến năm 1973, trường đã ba lần phải đi sơ tán. Đối mặt với vô vàn khó khăn, nguy hiểm nhưng với sự giúp đỡ, đùm bọc, chở che của Nhân dân địa phương, thầy và trò nhà trường vẫn “dạy tốt, học tốt”. Với những cố gắng, thành tích đạt được, trường cấp 3 Đa Phúc liên tục được công nhận là trường tiên tiến cấp tỉnh, được Ty Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đánh giá là “Điểm sáng Miền Đông” - một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc.
Năm 1977, thực hiện quyết định của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính, 2 huyện Đa Phúc và Kim Anh được hợp nhất thành huyện Sóc Sơn. Năm 1979, huyện Sóc Sơn được chuyển giao về Hà Nội. Sự kiện mở ra trang sử mới cho huyện nhà, là tiền đề cho Trường cấp 3 Đa Phúc phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng dạy - học. Được sự quan tâm sâu sắc của UBND TP Hà Nội, hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường liên tục được đầu tư đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác giảng dạy, học tập. Năm học 2011 - 2012, trường được TP công nhận là trường chuẩn quốc gia.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho đại diện Trường THPT Đa Phúc
Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các thế hệ thầy trò, năm 2013, Chủ tịch nước đã ký quyết định Tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho trường THPT Đa Phúc đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Sau mốc son 50 năm ngày ấy, thầy và trò trường THPT Đa Phúc tiếp tục viết nên những trang sử truyền thống mới. 5 năm qua, nhà trường liên tục được công nhận là tập thể lao động xuất sắc cấp TP, được tặng 1 Cờ thi đua của Chính phủ, 1 Cờ thi đua xuất sắc và 2 Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đặc biệt, năm 2018, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho trường THPT Đa Phúc. Đây là phần thưởng vô cùng cao quý cho sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy trò nhà trường trong suốt 55 năm qua.
Có mặt tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vô cùng xúc động. Ngay trước khi buổi lễ diễn ra, người đứng đầu Chính phủ đã tới bên từng cựu giáo viên từng giảng dạy cá nhân Thủ tướng và bạn bè vào những năm 60, trao những chiếc ôm nồng ấm, cùng những lời thăm hỏi tận tình.
Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi chân thành, lời chúc sức khỏe đến các thầy cô giáo trên khắp mọi miền Tổ quốc nói chung những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, đặc biệt là những cựu giáo viên Trường THPT Đa Phúc, đã ân cần, trách nhiệm, tâm huyết dạy dỗ Thủ tướng và bạn bè dưới mái trường mến yêu.
Thay mặt những học sinh miền Nam vượt Trường Sơn ra Bắc học tập, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước, Bác Hồ kính yêu và Nhân dân các địa phương miền Bắc, đã cưu mang để cá nhân Thủ tướng và những học sinh miền Nam được sống và học tập dưới mái trường xã hội chủ nghĩa miền Bắc. Trong điều kiện vô cùng khó khăn, nhưng các thầy cô, bạn bè và Nhân dân miền Bắc đã nhường cơm, sẻ áo để các học sinh miền Nam được đến trường hàng ngày.
Nhấn mạnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, tri thức và sáng tạo là yếu tố quan trọng quyết định khả năng cạnh tranh, xây dựng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. GD&ĐT luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, xác định là quốc sách hàng đầu để đưa quốc gia trở lên hùng cường, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển bền vững, lâu dài của đất nước.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao quà tặng cho đại diện Trường THPT Đa Phúc
Lưu ý những năm qua, giáo dục Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng, Thủ tướng không quên nhắc nhớ đến công ơn của các thầy cô giáo đã không quản ngày đêm chăm lo, dạy dỗ, rèn đức, luyện tài, vất vả cõng chữ lên non. Mỗi nhà giáo dù ở nơi đâu, với cương vị nào cũng đã và đang tham gia tích cực vào công cuộc đổi mới giáo dục của nước nhà với sự tâm huyết, tận tâm, tất cả vì sự nghiệp trồng người và vì tương lai của con em.
Trên tinh thần đổi mới giáo dục, Thủ tướng Chính phủ mong muốn hệ thống giáo dục nói chung ra sức phấn đấu, khắc phục khó khăn, thi đua “dạy tốt, học tốt”. Trong sự nghiệp trồng người, cần coi học sinh là trung tâm trong quá trình giáo dục. Không ngừng đổi mới phương thức dạy và học. Tập trung phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài. Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, hướng tới phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ cho học sinh.
Trong sự nghiệp trồng người, Thủ tướng cũng mong muốn các thầy cô giáo tích cực phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục phấn đấu, nêu cao tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu. Đồng thời nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng các địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để các thầy cô thực hiện được sứ mệnh, trọng trách của mình trong sự nghiệp giáo dục.
Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ mong muốn các em học sinh cả nước tích cực học tập rèn luyện, xây dựng cho mình lý tưởng sống cao đẹp, có ước mơ hoài bão, biết cống hiến cho xã hội, sống có trách nhiệm vì cộng đồng, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng đất nước trong tương lai.
Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao tặng phần quà chúc mừng cho tập thể thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Đa Phúc.