DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thủ tướng sắp đối thoại với nông dân tại Cần Thơ

Trọng Tùng
04-12-2019 15:31
Kinhtedothi - Ngày 10/12 tới, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị “Thủ tướng đối thoại với nông dân” với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”.
Tin liên quan
Đây là lần thứ 2, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân sau thành công của lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Dương diễn ra vào tháng 4/2018.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân tại Hải Dương năm 2018
Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần này có sự tham dự của 600 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, TP; các chuyên gia, nhà khoa học; các doanh nghiệp đang đồng hành cùng nhà nông, đặc biệt là sự có mặt của đông đảo nông dân đến từ các địa phương cả nước - đại diện cho hàng chục triệu hộ nông dân tham gia đối thoại trực tiếp với Thủ tướng.
Theo Ban tổ chức, trước thềm hội nghị, đã có hơn 2.000 câu hỏi của bà con nông dân cả nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các chuyên gia... được gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc qua các kênh tiếp nhận: Gửi trực tiếp qua hệ thống tiếp nhận thư điện tử của Báo điện tử Dân Việt/NTNN; qua Hội Nông dân các tỉnh, TP và qua các hệ thống khác.
Các câu hỏi của bà con nông dân tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn gồm: Vấn đề tiêu thụ nông sản, sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững; Vấn đề về đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; Vấn đề về vốn, đảm bảo an sinh xã hội cho bà con nông dân…
Phát biểu về hội nghị này, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho biết: “Tại hội nghị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trao đổi trực tiếp với nông dân những chủ trương lớn của Đảng, chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng thời, Thủ tướng cũng sẽ lắng nghe  những đại biểu nông dân đại diện cho hơn 12 triệu hội viên, nông dân cả nước nói lên tâm tư, nguyện vọng, nêu lên những khó khăn, vướng mắc của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới với người đứng đầu Chính phủ một cách trực tiếp nhất”.
Theo ông Thào Xuân Sùng, một trong những khó khăn, vướng mắc hiện nay của nông dân đó chính là vấn đề tiêu thụ nông sản, nhiều thách thức trong hội nhập, những tác động về môi trường và biến đổi khí hậu tới sản xuất, đời sống người nông dân...  Để giải quyết được vấn đề khó khăn này, trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành đã có các giải pháp tổng thể, đồng bộ và xuyên suốt…Tuy nhiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vẫn muốn lắng nghe chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị, hiến kế của nông dân, doanh nghiệp…
Tại hội nghị lần này, tham dự đối thoại cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, còn có các đồng chí Bộ trưởng, trưởng Ngành, Bí thư, Chủ tịch UBND một số tỉnh, TP để cùng Thủ tướng trả lời, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của bà con nông dân.